Việc xuất bản “tiểu thuyết sex” Sợi xích của Lê Kiều Như: Trách nhiệm thuộc về cơ quan cấp phép

Mới đây, ca sĩ, diễn viên điện ảnh Lê Kiều Như chính thức giới thiệu đến bạn đọc sáng tác đầu tay nhan đề Sợi xích do NXB Hội Nhà văn liên kết cùng Công ty Youbooks (thuộc Vinabook) xuất bản. Điều khiến bạn đọc sửng sốt với Sợi xích là sự tự nhiên đến kỳ quặc trong việc miêu tả tình dục hay những cảnh nhạy cảm. Điều đáng nói hơn là NXB Hội Nhà văn đã để lọt ra thị trường một tác phẩm như vậy.

Trao đổi với PV Báo SGGP, Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giám đốc NXB Hội Nhà văn, đã gửi lời xin lỗi đến bạn đọc và xin nhận mọi trách nhiệm về việc để lọt ra thị trường một tác phẩm gây dư luận xấu như Sợi xích của Lê Kiều Như.

Ông nói: Trách nhiệm cuối cùng thuộc về tôi nên tôi không muốn đổ lỗi cho ai cả. Đây là sự bất cẩn của tôi khi không xem lại tác phẩm này mà tin tưởng vào anh em ở các khâu khác. Cá nhân tôi cứ nghĩ rằng là một ca sĩ, chuyện Kiều Như viết yếu cũng là bình thường nhưng ít nhất cô cũng có nhiệt tình sáng tác. Khá hiếm ca sĩ, diễn viên lại muốn thử sức trong con đường văn chương nên ban đầu tôi nghĩ cũng nên khuyến khích khi có một cô ca sĩ trẻ như Kiều Như viết sách. Chuyện miêu tả tình dục trong Sợi xích, bản thân tôi cho rằng nó không thấm vào đâu so với nhiều tác phẩm được xuất bản khác nhưng cái tên Kiều Như lại gây chú ý dư luận hơn, nhất là khi Như làm hẳn một buổi giới thiệu sách khá “bất thường” so với các buổi ra mắt sách khác.

Bìa sách Sợi xích.

Trở lại với buổi lễ ra mắt sách đầy ấn tượng, nóng bỏng tại khách sạn New World. Nổi tiếng từ sau cảnh quay khỏa thân chết trong bồn tắm ở phim Chuông reo là bắn, Lê Kiều Như rất biết phát huy thế mạnh hình thể của mình. Nếu không có poster cuốn sách gắn ngay ở nơi tổ chức họp báo giới thiệu sách, người ta sẽ nhầm tưởng buổi lễ ra mắt sách là lễ ra mắt một bộ phim có cảnh nóng nào khác mà Kiều Như vừa đóng khi phần lớn thời gian, nhà tổ chức đã dành phát lại toàn bộ cảnh nóng trong những bộ phim mà Kiều Như từng tham gia.

Về nội dung cuốn sách, có thể nói mô típ nhân vật nữ thất vọng về đời sống tình dục trong hôn nhân, bị bạo dâm, ngoại tình… không mấy xa lạ với bạn đọc. Nhưng cái khiến cho bạn đọc sửng sốt với Sợi xích lại là sự tự nhiên chủ nghĩa đến kỳ quặc trong việc miêu tả tình dục hay những cảnh nhạy cảm. Tất nhiên, tác giả có cách lập luận riêng của mình, khi cho rằng để thể hiện được nội tâm của nhân vật cần phải có sự “chân thật”.

Thế nhưng với văn chương, khoảng cách giữa nghệ thuật và khiêu dâm rất mong manh, ở giữa đó chỉ có một thứ để ngăn chia và phân biệt là tài năng viết văn. Chỉ đáng tiếc là Kiều Như mới chỉ dừng ở việc “chân thật” chứ còn cái gọi là văn học hay tài năng văn chương thì quả thật chưa thấy cô thể hiện trong Sợi xích.

Đã thế, việc Sợi xích khuyến mãi thêm 20 trang in màu hình của chính nữ tác giả trong đó một số tấm ảnh được chụp theo phong cách khỏa thân nghệ thuật (nude) cũng để lại “ấn tượng” không kém.

Ngay sau khi ra mắt, trên các mạng thông tin đại chúng, Sợi xích đã nhận được rất nhiều lời dè bỉu, chê bai, phê phán. Có người gọi đó là dâm thư, có người còn cho rằng Sợi xích là một dạng sách khiêu dâm rẻ tiền, lại có ý kiến mạnh dạn đề xuất trao tặng giải thưởng… “Truyện sex của năm” cho Sợi xích. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một chiêu tự lăng xê mình của Lê Kiều Như.

Việc xuất bản Sợi xích đã phản ánh sự thiếu trách nhiệm của NXB Hội Nhà văn. Công ty Youbooks là một đơn vị kinh doanh, họ có nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận cho họ. Còn vai trò của NXB là đại diện nhà nước, phải đứng ở góc độ nhà quản lý để lựa chọn tác phẩm tốt nhất cung cấp ra thị trường lại thiếu sự thẩm định. Vì vậy, để lọt ra thị trường một sáng tác gây dư luận tiêu cực như Sợi xích, trách nhiệm đầu tiên và nặng nề nhất là ở NXB Hội Nhà văn, đơn vị cấp phép xuất bản cho tác phẩm.

Về vấn đề xuất bản Sợi xích, nhà văn Trung Trung Đỉnh cho rằng: “Ngay sau khi có dư luận bàn tán về nội dung của cuốn sách này, chúng tôi đã tiến hành xem xét và có công văn ngay cho Công ty Youbooks đề nghị tạm ngưng phát hành Sợi xích. Sau khi tiến hành kiểm tra, chỉnh sửa lại chúng tôi sẽ xem xét có cho tiếp tục xuất bản hay không. Ngoài ra, tôi cũng lưu ý là việc Youbooks thực hiện một số việc không hề liên hệ với chúng tôi như tự tiện thêm vào sách 20 trang hình ảnh mà không thông qua NXB. Youbooks cũng đã tổ chức ra mắt sách trước khi sách nộp lưu chiểu. Theo quy định, 10 ngày sau khi nộp lưu chiểu, sách mới được phát hành. Hôm nay, NXB Hội Nhà văn sẽ làm việc với Công ty Youbooks để giải quyết những vấn đề nêu trên”.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Loạt bài Chẩn trị “rác văn hóa” (đăng trên Báo SGGP từ ngày 6-6 đến 9-6) nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả, bởi những vấn đề đặt ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống văn hóa - tinh thần của người dân hiện nay, đặc biệt là người trẻ. Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của bạn đọc xung quanh vấn đề nhức nhối này. 

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.