Phát biểu tại Hội nghị cấp cao NAM, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Phong trào Không liên kết

Ngày 15-7, Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 15 đã khai mạc tại thành phố Sharm El-Sheikh (Ai Cập) với sự tham dự của hơn 50 nguyên thủ và quan chức cấp cao của 118 thành viên.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới thời gian qua có những biến động mới, tác động đến NAM cũng như các nước thành viên. Xung đột và căng thẳng gia tăng tại một số khu vực như Trung Đông, bán đảo Triều Tiên, Nam Á, châu Phi... Khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu đang cộng hưởng với vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, lương thực, bệnh dịch... gây tác động bất lợi đối với các nước đang phát triển, đe dọa những thành quả phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua, đặt ra thách thức lớn đối với phát triển bền vững của các quốc gia.

Đoàn Chủ tịch Hội nghị cấp cao NAM tại phiên khai mạc.

Chủ tịch Cuba Raul Castro, hiện là Chủ tịch NAM, trong diễn văn khai mạc đã kêu gọi cần thiết lập một trật tự tài chính thế giới mới. “Mỗi nước trên thế giới phải tìm các giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chúng ta phải xây dựng lại hệ thống tài chính thế giới có xem xét đến nhu cầu của các nước đang phát triển”.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Ahmed Abul Gheit cho rằng, hội nghị nhắm tới một trật tự quốc tế mới trong đó không nên phân biệt đối xử giữa các nước khác biệt về quy mô kinh tế, quân sự hay diện tích.

Phát biểu trong phiên thảo luận chung của trưởng đoàn đại biểu các nước thành viên dự Hội nghị NAM, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, chủ đề “Đoàn kết quốc tế vì hòa bình và phát triển” của hội nghị lần này thể hiện mong muốn hòa bình của NAM, một trong những phong trào phấn đấu vì hòa bình lớn nhất của thời đại.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh qua hơn 20 năm tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện, Việt Nam đã thực hiện có kết quả chính sách đối ngoại cởi mở, từ đó mở rộng quan hệ với tuyệt đại đa số các quốc gia trên thế giới và nhiều tổ chức quốc tế. Đồng thời duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao trong nhiều năm, thu được nhiều tiến bộ về xóa đói giảm nghèo, phát triển xã hội và thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Việt Nam coi trọng mối quan hệ với NAM. Trên tinh thần đoàn kết và hợp tác vì lợi ích chung, Việt Nam chú trọng mở rộng quan hệ kinh tế, triển khai các hình thức giúp đỡ lẫn nhau với các nước NAM trong các lĩnh vực cụ thể như nông nghiệp, y tế, giáo dục và sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm phát triển, trong đó có các biện pháp đối phó khủng hoảng kinh tế - tài chính, duy trì tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Bên lề Hội nghị NAM 15, ngày 15-7, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị hai nước cần đẩy mạnh trao đổi ở cấp cao thông qua các chuyến thăm song phương và gặp gỡ bên lề các hội nghị quốc tế; tiến hành các cuộc đối thoại chiến lược và tham khảo chính trị mà hai bên đã thỏa thuận; tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có hợp tác ASEAN - Ấn Độ, cấp cao Đông Á, hợp tác sông Hằng - sông Mê Công, hợp tác Á - Âu, Phong trào Không liên kết…

Trong cuộc gặp Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị để tăng cường hợp tác hơn nữa, chính phủ hai nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và hàng hóa thâm nhập thị trường của nhau; tận dụng cơ hội và tiềm năng để thúc đẩy thương mại hai chiều và đầu tư của Phần Lan vào Việt Nam.

NAM được thành lập năm 1955 với 118 thành viên, đại diện cho 56% dân số thế giới. NAM có gồm 53 thành viên thuộc châu Phi, 38 châu Á, 26 châu Mỹ Latinh và Caribe, 1 của châu Âu (Belarus).

H.Quốc (Theo VOV, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP