Việt Nam là một trong 4 thành viên hoàn thành tốt nhất các cam kết trong lộ trình AEC

(SGGPO).- Ngày 28-10, tại Hà Nội, Ban kinh tế Trung ương phối hợp với trường ĐH Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo “Hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN và một số gợi ý chính sách đối với Việt Nam”.

Tại hội thảo, GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, đến nay, Việt Nam đã giảm thuế nhập khẩu cho hơn 10 ngàn dòng thuế xuống mức 0-5% theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATICA), chiếm khoảng 98% số dòng thuế trong biểu thuế.

“Việt Nam là một trong 4 thành viên ASEAN có tỷ lệ hoàn thành tốt nhất các cam kết trong lộ trình tổng thể thực hiện AEC” – GS.TS Vương Đình Huệ cho biết.

Tuy nhiên, ông Vương Đình Huệ thừa nhận, vẫn còn một khoảng cách lớn về trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam so với các nước trong khu vực. Việt Nam, cũng như Cộng đồng kinh tế ASEAN, cũng phải đối diện với những thách thức đặt ra từ khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu.

“Hơn một năm là thời gian nước rút trong lộ trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Thời gian không còn nhiều, Việt Nam cần phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón bắt cơ hội, vượt qua thách thức cũng như vạch rõ lộ trình các công việc cần phải làm để có thể tự tin và tham gia một cách có hiệu quả vào sân chơi khu vực”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Sau hơn 47 năm thành lập, ASEAN đã đề ra mục tiêu thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 và hiện đang triển khai nhiều chương trình hành động nhằm đạt được mục tiêu đó. Trọng tâm của AEC là phát triển kinh tế khu vực dựa trên sự kết nối mạnh mẽ của thị trường các quốc gia thành viên. ASEAN sẽ trở thành một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất, một khu vực kinh tế có sức cạnh tranh cao, phát triển kinh tế cân bằng, hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu. Nội dung của AEC gồm 5 yếu tố cơ bản: tự do lưu chuyển hàng hóa, tự do lưu chuyển dịch vụ, tự do lưu chuyển đầu tư, tự do lưu chuyển vốn và tự do lưu chuyển lao động có kỹ năng.

Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN ngày 25-7-1995 và tham gia Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA) từ 01-01-1996.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế