Vĩnh Long: Khởi tố các đối tượng lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Ngày 27-3, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến hành vi "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

z5289488430252_cbd6c2e6a447a9786b11d4b9527b44d9.jpg
Bị can Thạch Chanh Đa Ra (trái) và bị can Kim Khiêm. Ảnh: Công an tỉnh Vĩnh Long

Các bị can trong vụ án gồm: Thạch Chanh Đa Ra (từng là tu sĩ tại một ngôi chùa ở địa phương) và Kim Khiêm (cả 2 cùng ngụ xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Hai đối tượng bị khởi tố để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, từ năm 2020 đến nay, Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ bài viết, video và livestream nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Hành vi nêu trên của Thạch Chanh Đa Ra đã được Hội đồng Yết ma kết luận vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, gây phương hại đến khối đại đoàn kết. Do đó, Hội đồng Yết ma đã biểu quyết với kết quả 100% đồng ý khai trừ, không công nhận Thạch Chanh Đa Ra là thành viên tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bị can Kim Khiêm còn có 1 tiền sự về hành vi đăng thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, đến nay Kim Khiêm vẫn không chấp hành việc nộp tiền phạt và không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Quá trình điều tra, cơ quan an ninh điều tra đã thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh trên trang Facebook cá nhân của Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm đăng tải những nội dung sai sự thật, giả mạo, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục