Vợ chồng diễn viên Hoàng An – Thu Hiệp: Xiếc mang lại hạnh phúc

Ở Đoàn Xiếc TPHCM hiện nay có một đôi diễn viên trẻ rất ăn ý với nhau trong công việc và cả cuộc sống đời thường. Chàng trai tên là Hoàng An đến từ quê hương Đồng Nai năm nay 27 tuổi, còn cô gái tên là Thu Hiệp năm nay 21 tuổi đến từ Phú Yên. Cả hai cùng yêu xiếc, học 5 năm ở Trường xiếc Trung ương, khi tốt nghiệp ra trường về công tác tại Đoàn Xiếc TPHCM. Ở đây, cả hai cùng xây ước mơ, cùng xây tổ ấm. Cho nên có ai đó nói xiếc đã mang lại hạnh phúc cho Hoàng An - Thu Hiệp thiệt chẳng sai…

Hoàng An - Thu Hiệp nhận giải thưởng tại Liên hoan xiếc quốc tế Figueres - Tây Ban Nha.

- PV: Xiếc thường phải luyện tập vất vả, nhưng cơ hội biểu diễn lại không nhiều, vậy Hoàng An - Thu Hiệp làm gì để có thể sống được với nghề?

>> Vợ chồng diễn viên HOÀNG AN - THU HIỆP: Ngoài biểu diễn ở đơn vị, chúng tôi cũng có 3 tiết mục nhỏ gọn để dành đi biểu diễn cho các show lẻ. Đây cũng là một nguồn thu giúp cho chúng tôi trang trải chi phí của cuộc sống thường ngày và làm của để dành. Chứ nếu chỉ trông chờ vào tiền lương cơ bản của đơn vị thì chỉ đủ… trả tiền điện, nước, thuê mướn nhà trọ hàng tháng. Tuy nhiên, công bằng mà nói, từ khi vào làm việc ở Đoàn Xiếc TPHCM đến nay, chúng tôi được tạo điều kiện rất nhiều. Đặc biệt là sự hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho chúng tôi đi tham dự các kỳ liên hoan xiếc quốc tế ở các nước. Nhờ những chuyến đi này mà chúng tôi có được nhiều cơ hội tốt để tiếp thị hình ảnh, tiết mục của mình với bạn bè, nhà tổ chức của các nước.

- Có phải vợ chồng cùng nghề, cùng diễn chung tiết mục với nhau nên khi luyện tập, biểu diễn dễ ăn ý và nhuần nhuyễn hơn?

Trong quá trình luyện tập, chuẩn bị cho một tiết mục xiếc, chúng tôi luôn đưa ra nhiều ý kiến để cùng tranh luận, cùng tập thử xem ý nào, động tác kỹ thuật nào đúng nhất, sau đó mới quyết định chọn lựa. Có đôi khi Hoàng An sai nhưng cũng có lúc Thu Hiệp không đúng nên cả hai luôn làm việc theo phương châm tôn trọng nhau. Khi người này sai thì phải biết nhìn nhận cái sai của mình và chấp nhận cái đúng của người còn lại. Nhờ vậy mà tiết mục “Đu chồng đầu” của chúng tôi mới có thể càng diễn càng ăn ý hơn.

Hoàng An - Thu Hiệp với tiết mục xiếc “Đu chồng đầu”.

- Người ta bảo “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, còn Hoàng An - Thu Hiệp thường xuyên tham dự liên hoan xiếc quốc tế, vậy cả hai đã học được những gì?

Dự các kỳ liên hoan xiếc quốc tế, chúng tôi có dịp học hỏi các đồng nghiệp nước ngoài từ cách thức chuẩn bị đạo cụ biểu diễn cho đến chuyện luyện tập. Tôi nghĩ, đây là những bài học hết sức bổ ích cho công việc của mình mà ở Việt Nam chưa có trường lớp nào dạy.

- Khi có dịp cọ xát với diễn viên xiếc của nhiều nước khác nhau trên thế giới, Hoàng An - Thu Hiệp nhận thấy mình hơn - thua các đồng nghiệp nước ngoài ở điểm nào?

Các diễn viên nước ngoài thường có hình thể khá lý tưởng. Điều kiện luyện tập, sân khấu biểu diễn của họ cũng rất tốt. Đặc biệt là họ đầu tư dàn dựng, thực hiện được nhiều tiết mục xiếc hoành tráng, đông diễn viên tham gia biểu diễn, mang lại sức hấp dẫn mạnh mẽ cho công chúng yêu xiếc. Còn chúng tôi, tuy hình thể không thật lý tưởng nhưng bù lại ai nấy đều siêng năng luyện tập và kỹ thuật khéo léo nên trong mỗi tiết mục luôn có những nét độc đáo riêng, hấp dẫn riêng. Hiện nay, điều kiện cơ sở vật chất của chúng ta còn nhiều khó khăn, chỉ có một sân khấu để tập luyện và biểu diễn nên anh em diễn viên xiếc phải chia thời gian luyện tập, mỗi ngày tập luyện chưa được nhiều lắm. Chứ nếu có được sân khấu luyện tập riêng, sân khấu biểu diễn riêng chắc chắn anh em diễn viên xiếc sẽ còn có thể tạo thêm nhiều tiết mục hay hơn nữa.

- Sau những khởi đầu khá thuận lợi, Hoàng An - Thu Hiệp có ước mong gì?

Nếu không có gì thay đổi, cuối năm 2013, chúng tôi sẽ lưu diễn ở Pháp khoảng 5 tháng. Sau đó, chúng tôi sẽ trở về TPHCM luyện tập, biểu diễn nâng cao thêm những động tác cho tiết mục Đu chồng đầu để sang năm 2014 tham dự Liên hoan xiếc quốc tế ở Monte Carlo, Monaco - Pháp. Đây là một liên hoan xiếc rất có uy tín trên thế giới nên chúng tôi cố gắng phấn đấu hết mình, chuẩn bị thật tốt để có thể trình diễn Đu chồng đầu một cách tốt nhất.

- Cảm ơn và chúc vợ chồng Hoàng An - Thu Hiệp ngày càng thành công hơn!

Năm 2012, Đu chồng đầu của diễn viên Hoàng An và Thu Hiệp đoạt được Gấu bạc (huy chương bạc) tại Liên hoan Xiếc quốc tế NiKulin - Moscow - Nga và giải Ngựa vàng (huy chương vàng) tại Liên hoan Xiếc quốc tế Almaty - Kazakhstan. Tháng 2-2013, Hoàng An - Thu Hiệp tham dự Liên hoan Xiếc quốc tế Figueres - Tây Ban Nha và đã xuất sắc đoạt huy chương bạc.

Nhạc sĩ Hồ Văn Thành, Trưởng đoàn Xiếc TPHCM, nhận định: “Đây là hai diễn viên có tố chất, khả năng biểu diễn xiếc rất tốt. Đồng thời, cả hai luôn có ý chí rèn luyện thường xuyên nên các động tác, kỹ thuật biểu diễn luôn được nâng cao. Điều đáng quý là cặp diễn viên này biết hy sinh cái riêng, lo cho cái lớn. Nếu như Hoàng An - Thu Hiệp chỉ lo tập luyện những tiết mục nhỏ lẻ để chạy show kiếm tiền thì không thể có được tiết mục Đu chồng đầu để tham dự các kỳ liên hoan xiếc quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư, tạo điều kiện để cả hai phát huy hơn nữa”.

Đỗ Hạnh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có mặt trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh, do Bộ VH-TT-DL vừa đăng tải lấy ý kiến.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.