Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2: 5 nguyên đơn kháng cáo, yêu cầu VietinBank bồi thường

SGGP
Đến ngày 26-2, các nguyên đơn trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 1.085,5 tỷ đồng trên tài khoản tiền gửi của 5 công ty đã có đơn kháng cáo đối với một phần bản án sơ thẩm. 

Tin liên quan

Đến ngày 26-2, các nguyên đơn trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó Phòng Quản lý rủi ro của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - viết tắt VietinBank - chi nhánh TPHCM) lừa đảo chiếm đoạt 1.085,5 tỷ đồng trên tài khoản tiền gửi của 5 công ty - còn gọi là vụ án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2 - đã có đơn kháng cáo đối với một phần bản án sơ thẩm. Nội dung kháng cáo của các nguyên đơn là yêu cầu VietinBank phải có trách nhiệm bồi thường số tiền đã bị Huyền Như chiếm đoạt.

Để có tiền trả nợ cá nhân, Huỳnh Thị Huyền Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Ngân hàng VietinBank, đã trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của 5 công ty (gồm Công ty cổ phần Thương mại và đầu tư Hưng Yên, Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại An Lộc, Công ty cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn cầu, Công ty cổ phần Chứng khoán Saigonbank - Berjaya) về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần Nhà nước quy định. Như cũng hứa hẹn trả cho người môi giới, đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới (lãi suất theo quy định do VietinBank trả, còn tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới do Như trả bằng tiền cá nhân). Khi các đơn vị chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại VietinBank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là Kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Như. Với thủ đoạn này, từ tháng 5-2011 đến tháng 9-2011, Như đã chiếm đoạt 1.085,5 tỷ đồng của 5 công ty nêu trên.

Kết thúc phiên xử sơ thẩm vào ngày 9-2-2018, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Huyền Như mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp với bản án tù chung thân của vụ án giai đoạn 1 thành tù chung thân; bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng Ngân hàng VietinBank - chi nhánh TPHCM, đồng phạm giúp sức cho Huyền Như) 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp với bản án 20 năm tù của vụ án giai đoạn 1 thành 27 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử tuyên bị cáo Huyền Như bồi thường toàn bộ 885,5 tỷ đồng đã chiếm đoạt của Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại An Lộc, Công ty cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn cầu, Công ty cổ phần Chứng khoán Saigonbank - Berjaya. Riêng số tiền 200 tỷ đồng đã chiếm đoạt của Công ty cổ phần Thương mại và đầu tư Hưng Yên, 2 bị cáo Huyền Như và Anh Tuấn phải liên đới bồi thường. Tuy nhiên, 5 nguyên đơn trong vụ án không đồng tình với phần tuyên này, kháng cáo yêu cầu VietinBank chứ không phải 2 bị cáo có trách nhiệm bồi thường.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị truy tố cựu lãnh đạo Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn và các đồng phạm

Đề nghị truy tố cựu lãnh đạo Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn và các đồng phạm

Ngày 6-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố 16 bị can trong vụ án "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.