Vụ chất cực độc trong 30 tấn cá nục: Lấy thêm mẫu cá tại các cơ sở đông lạnh đi xét nghiệm

(SGGPO). – Ngày 13-6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị (trực thuộc Sở Y tế - tỉnh Quảng Trị) phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành lấy thêm mẫu trong lô 30 tấn cá nục đông lạnh tại cơ sở kinh doanh của bà Lê Thị Thuộc, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị mà trước đó ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã xác định bị nhiễm chất phenol (Báo SGGP đã đưa tin) để kiểm nghiệm. Lô cá nục này đã được cơ quan chức năng tiến hành niêm phong từ chiều 11-6.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị lấy thêm 5 mẫu trong lô 30 tấn cá nục đông lạnh tại cơ sở kinh doanh của bà Lê Thị Thuộc để kiểm nghiệm.

Theo đó, đoàn kiểm tra chia lô cá thành 5 phần và tiến hành lấy 5 mẫu (1,5kg/mẫu). Mỗi mẫu lại được chia làm 3 phần nhỏ, một phần lưu tại cơ sở kinh doanh của bà Lê Thị Thuộc, một phần lưu tại cơ sở lấy mẫu và phần còn được gửi đi kiểm nghiệm. Sau khi chia lô hàng và lấy mẫu đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong lại toàn bộ lô cá nục theo quy định để chờ xử lý sau khi có kết quả xét nghiệm.

 Lô cá đông lạnh tiếp tục được niêm phong theo quy định sau khi lấy mẫu.

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị khẳng định, không có chuyện hủy kết quả xét nghiệm mẫu cá có hàm lượng phenol lấy từ lô 30 tấn cá nục đông lạnh của cơ sở kinh doanh bà Lê Thị Thuộc trước đó và tiến hành xét nghiệm lại vì phương pháp lấy mẫu sai như báo chí đăng tải vào tối 12-6. Việc xét nghiệm không phải Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tự làm mà phải được các trung tâm kiểm nghiệm đạt chuẩn làm. Sau khi có kết quả về việc phát hiện lô cá nục trên có hàm lượng phenol là 0,037mg/kg, đơn vị mới có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị xem xét xử lý theo quy định.

Về việc ngành y tế tỉnh Quảng Trị chỉ lấy một mẫu ở lô hàng 30 tấn cá nục đông lạnh tại cơ sở kinh doanh bà Lê Thị Thuộc đưa đi xét nghiệm vào ngày 7-6? Ông Hồ Sĩ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho rằng, phương pháp lấy mẫu thanh tra, kiểm tra theo quy trình thì chỉ cần lấy một mẫu. Khi có vấn đề gì, nếu chủ nhà có thắc mắc thì làm thêm các mẫu khác, còn không thì thôi lấy mẫu theo phương pháp thanh tra như đơn vị ông làm là chọn ngẫu nhiên. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cũng đã kiểm tra và lấy 105 mẫu thủy, hải sản trên địa bàn. Tất cả các mẫu này cho thấy kết quả bình thường, nên cấp phép lưu thông. Riêng đối với mẫu cá nục có nhiễm chất phenol là cá biệt, lô hàng 30 tấn cá nục này đã được thu mua ngay sau thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị tiếp tục kiểm tra, giám sát tất cả các kho đông lạnh, các mặt hàng hải sản đánh bắt xa bờ và phối hợp Chi cục Nông Lâm Thủy sản của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị kiểm tra chất lượng giúp người dân có thể mua bán và sử dụng thủy sản an toàn.

Cùng ngày, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị cho biết, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đơn vị đã cử đoàn kiểm tra đến kho đông lạnh của cơ sở kinh doanh bà Lê Thị Thuộc để lấy mẫu cá đưa đi xét nghiệm, trong đó có lấy mẫu tại lô cá nục 30 tấn mà trước đó ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã xác định bị nhiễm chất phenol. Những mẫu cá này sẽ được gửi đi xét nghiệm độc lập tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngoài ra, đơn vị cũng đang tiến hành lấy mẫu cá ở tất cả các kho đông lạnh tại Quảng Trị để đưa đi xét nghiệm.

Trước đó vào ngày 7-6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp với Phòng Y tế của Sở Y tế Quảng Trị và Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Linh tổ chức điều tra xác minh hải sản còn tồn kho ở các kho đông lạnh đóng trên địa bàn thị trấn Cửa Tùng. Thời điểm kiểm tra kho đông lạnh kinh doanh của bà Lê Thị Thuộc có 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích và cá sòng cùng 10 tấn cá biển khác. Số cá này phần lớn được bà Thuộc thu mua tại địa phương ngay sau thời điểm cá chết bất thường. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lấy 6 mẫu ngẫu nhiên tại kho đông lạnh của bà Thuộc gồm: một mẫu cá ngừ, một mẫu cá trích, một mẫu cá sòng, ba mẫu cá nục. Kết quả phân tích kiểm nghiệm cho thấy, trong 6 mẫu cá thì có 5 mẫu phân tích có các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng mẫu cá nục đại diện cho lô hàng 30 tấn cá thu mua ngay sau thời điểm cá chết đồng loạt đã phát hiện có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg.

Đến chiều 11-6, lãnh đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã đến niêm phong lô cá nục bị nhiễm chất phenol tại cơ sở kinh doanh của bà Lê Thị Thuộc để chờ xử lý. Song trong cuộc họp nhanh tại đây, lãnh đạo hai ngành y tế và nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị vẫn chưa thống nhất được chất phenol là chất được phép hay không được phép có trong thực phẩm.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất