Vụ sập giàn giáo tại cây xăng dầu ở Hà Tĩnh: Do các cột chống không đủ khả năng chịu lực

(SGGPO).- Ngày 14-1, Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng (Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này đã có báo cáo gửi cơ quan chức năng kết luận việc giám định nguyên nhân sự cố tai nạn lao động sập công trình cửa hàng xăng dầu Sơn Kim của Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh tại xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, khiến 2 người chết, nhiều người bị thương.

Theo đó, khi chịu tải trọng của toàn bộ mái thì bản thân các cột chống không đủ khả năng chịu lực do độ mảnh của cột lớn hơn giới hạn cho phép gây ra uốn dọc và tạo ra sự chuyển vị của đầu cột, kết hợp với hệ cột chống không đảm bảo liên kết đã gây ra chuyển vị của toàn bộ hệ thống đà giáo. Mặt khác, hệ thống cột chống liên kết với hệ đà bên trên và chống xuống nền đất tạo thành các hệ thanh nối đất song song bởi các liên kết khớp nhưng không được giằng chắc chắn đã tạo nên hệ kết cấu biến hình, từ đó làm cho cả hệ thống mất ổn định khi chịu tải trọng và gây ra sập đổ hoàn toàn.

Ngoài nguyên nhân trực tiếp đó kết hợp với một số nguyên nhân khác như, nền đất bị co ngót do thoát nước làm chuyển vị chân cột chống, có lực tác động ngang vào đỉnh cột bê tông cốt thép do dây néo tời vật liệu gây ra đã làm cộng hưởng thêm tải trọng tác động đến hệ thống cột chống, đà giáo. 

Hiện trường vụ sập giàn giáo cây xăng Sơn Kim ngày 9-12-2014

Báo cáo giám định cũng kết luận toàn bộ hoạt động xây dựng liên quan đến công trình này còn có những vi phạm như: Đối với chủ đầu tư còn thiếu kiểm tra đôn đốc các đơn vị thực hiện quy định về quản lý chất lượng công trình và an toàn trong thi công xây dựng; đơn vị thiết kế chưa tuân thủ đầy đủ quy định về quản lý chất lượng hồ sơ thiết kế; đơn vị tư vấn thẩm tra chưa phát hiện và yêu cầu chỉnh sửa một số sai sót, không thống nhất trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; đơn vị tư vấn giám sát chưa kiểm tra chặt chẽ hồ sơ biện pháp thi công của nhà thầu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng, chưa kịp thời phát hiện những vấn đề bất hợp lý trong phương pháp thi công lắp dựng cốp pha đà giáo của nhà thầu để có các đề xuất kiến nghị hợp lý với chủ đầu tư và đơn vị thi công; đơn vị thi công xây dựng bố trí cán bộ chỉ huy trưởng công trình chưa đáp ứng điều kiện về năng lực theo quy định hiện hành của nhà nước, việc thay thế nhân sự chưa tuân theo quy định, sử dụng công nhân lao động không được đào tạo tay nghề phù hợp, không tuân thủ đầy đủ quy định về lập và phê duyệt biện pháp thi công, không lập bản vẽ hoàn công các bộ phận (phần móng) bị che khuất của công trình, chưa tuân thủ đầy đủ quy định về quản lý chất lượng thi công, không có biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động khi thi công trên cao…

Sự cố công trình đã làm hư hỏng toàn bộ kết cấu hạng mục mái che cột bơm của công trình cửa hàng xăng dầu Sơn Kim, khiến nhiều người thương vong và gây thiệt hại nặng về giá trị vật chất. Làm ảnh hưởng đến kinh tế của chủ đầu tư, đơn vị thi công, đời sống gia đình những người gặp nạn và gây tâm lý e ngại đối với người lao động đồng thời làm chậm tiến độ xây dựng công trình.
Đối với công trình hiện tại, buộc phải thi công lại toàn bộ phần cột và mái, về vật liệu đề nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công có thể kiểm tra xem xét, sửa chữa tận dụng lại một phần khối lượng vật liệu thu hồi sau khi xảy ra sự cố. Về biện pháp thi công đề nghị nhà thầu lập lại biện pháp thi công và thiết kế cốp pha đà giáo cụ thể để chủ đầu tư kiểm tra chấp thuận. Lập biện pháp an toàn lao động một cách cụ thể và kiểm tra giám sát việc thực hiện an toàn lao động hằng ngày.

Qua kiểm tra khảo sát thực tế tại hiện trường, đơn vị giám định đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công và tư vấn giám sát kiểm tra xem xét lại hệ số mái dốc của đất khu vực thi công trong hồ sơ thiết kế, đối chiếu so sánh với thực tế thi công để có biện pháp xử lý cho đảm bảo ngăn ngừa hiện tượng sạt lở có thể xẩy ra sau này. Hiện tại một số vị trí đã có hiện tượng đất bị sạt lở khá lớn có thể gây mất an toàn, nguy hiểm cho người và công trình hiện có và công trình lân cận (hệ thống cột điện)…

Như Báo SGGP đã đưa tin, trước đó khoảng 13 giờ 30 phút ngày 9-12-2014, hệ thống giàn giáo đổ bê tông sàn mái che công trình cửa hàng xăng dầu Sơn Kim (vốn đầu tư trên 7 tỷ đồng), chiều cao hơn 5m bất ngờ bị sập, kéo theo hàng tấn khối bê tông, cốt thép, gạch vữa, cột chống, ván lát sàn…đổ ập xuống, khiến 2 công nhân tử vong và nhiều người khác bị thương.

>> Hà Tĩnh: Điều tra vụ sập giàn giáo cây xăng làm 9 người thương vong

>> Hà Tĩnh: Sập giàn giáo, nhiều người thương vong

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều đồng ruộng, vuông tôm ở huyện Cần Giờ đang được rao bán ào ạt

Đổ xô “săn” đất Cần Giờ

Về Cần Giờ, một huyện đảo của TPHCM những ngày này, đâu đâu cũng thấy người hỏi mua đất, nhà nhà cò đất, bán đất. Râm ran từ phà Bình Khánh đến tận trung tâm thị trấn Cần Thạnh là câu chuyện về đất! Cơn sốt đất Cần Giờ tăng vụt khi mới đây dự án đô thị lấn biển, bến cảng được thông tin rộng rãi.