Vụ Trung tướng nghỉ hưu cự cãi với CSGT: Công an có bằng chứng xe vi phạm tốc độ

SGGPO
"Tôi làm gì có quyền cách chức giám đốc. Tôi biết chức vụ đó là do Bộ trưởng bổ nhiệm thì tôi làm gì có quyền cách chức người ta”, Tướng Liêm phân trần.

Chiều 17-7, được sự chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Cần Thơ, Đại tá Trần Minh Thành, Trưởng Công an quận Bình Thủy đã có buổi tiếp xúc với một số cơ quan báo chí để thông tin về vụ việc xe chở một Trung tướng quân đội vừa nghỉ hưu vi phạm Luật giao thông và cự cãi với CSGT gây bức xúc dư luận và mạng xã hội mấy ngày qua.

Theo đó, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 14-7, tổ tuần tra giao thông của Công an quận Bình Thủy đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Võ Văn Kiệt (từ trung tâm TP Cần Thơ đến sân bay Cần Thơ) thì phát hiện một ô tô mang BKS tỉnh Vĩnh Long chạy từ hướng sân bay Cần Thơ về quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) vi phạm tốc độ 81/70 km.

Sau đó, tổ công tác đã ra hiệu lệnh cho tài xế dừng xe nhưng ô tô vi phạm vẫn chạy tiếp. Trung úy Nguyễn Văn Thành sau đó dùng môtô đuổi theo và chặn lại.

Khi Trung úy Thành yêu cầu tài xế xuống xe xuất trình giấy tờ thì người cầm lái không chấp hành. Trong khi đó, người đàn ông ngồi cạnh tài xế liên tục chửi bới, lăng mạ, hăm dọa Trung úy Thành. Vụ việc được người dân quay clip lại và đăng tải trên mạng xã hội.

Vụ Trung tướng nghỉ hưu cự cãi với CSGT: Công an có bằng chứng xe vi phạm tốc độ ảnh 1 Trung tướng Võ Văn Liêm giơ thẻ và cãi với CSGT. Ảnh cắt cừ clip

Trong đoạn clip ghi lại hình ảnh người đàn ông này chửi thề dung tục và cho rằng: “Mày không có quyền kiểm tra, mày không có đủ tư cách. Tao không phát biểu lôm côm với tụi bây. Tụi bây khoác cái áo này muốn làm gì thì làm. Tao mà chậm một chút nữa là mày chết với tao. Trong chiều nay tao cho mày nghỉ việc luôn...”.

Khi một CSGT yêu cầu tài xế xuống xuất trình giấy tờ thì người này chỉ tay, quát to: “Không xuống, mày biết nó bảo vệ tao”. Thậm chí, người này còn móc thẻ gì đó ra và đòi cách chức luôn cả… Giám đốc Công an TP Cần Thơ.

Người cự cãi với CSGT trong đoạn clip trên sau đó được xác định là Trung tướng Võ Văn Liêm, nguyên Phó Chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng), hiện đã nghỉ hưu.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Trần Minh Thành, Trưởng Công an quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã cung cấp hình ảnh trích xuất từ camera thiết bị đo tốc độ của CSGT Công an quận Bình Thủy và hình ảnh này cho thấy xe ô tô BKS 64A-027.78 đang lưu thông trên Đại lộ Võ Văn Kiệt (hướng lưu thông từ Bình Thủy về Ninh Kiều) tốc độ đo được 81km/giờ, trong khi theo bảng quy định tốc độ trên tuyến đường này tối đa chỉ là 70km/giờ.

Vụ Trung tướng nghỉ hưu cự cãi với CSGT: Công an có bằng chứng xe vi phạm tốc độ ảnh 2 Xe chở Trung tướng Võ Văn Liêm vi phạm tốc độ. Ảnh: Công an cung cấp

Đại tá Trần Minh Thành cũng khẳng định rằng, hoàn toàn không có việc có người mặc thường phục lại làm việc với xe vi phạm và khẳng định phía công an làm việc đúng mực.

“Hiện nay phía công an vẫn chưa làm việc với tài xế điều khiển xe 64A-027.78, nhưng theo chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP Cần Thơ, chúng tôi sẽ mời bằng được tài xế này đến làm việc để có bước xử lý tiếp theo”, Đại tá Trần Minh Thành cho biết.

Là người trực tiếp xử lý vụ việc, Trung úy Nguyễn Văn Thành, tổ viên Tổ tuần tra kiểm soát Đội CSGT Công an quận Bình Thủy cho biết: “Tổ tuần tra thực hiện bắn tốc độ tại vị trí gần sát cầu bà Bộ trên Đại lộ Võ Văn Kiệt và xe 64A-027.78 bị bắn tốc độ ngay vị trí này nhưng không dừng lại theo hiệu lệnh nên tôi dùng mô tô chuyên dụng đuổi theo hơn 1km thì mới bắt kịp xe vi phạm".

Trước đó, vào trưa nay 17-7, Trung tướng Võ Văn Liêm đã trao đổi vụ việc với báo chí qua điện thoại. Trung tướng Liêm cho rằng, xe ô tô chở ông đang lưu thông với tốc độ khoảng 62km/giờ thì CSGT đứng trong quán chạy ra chặn xe và yêu cầu xuống xe vì cho rằng xe chạy quá tốc độ.

Trung tướng hỏi, có gì chứng minh xe chạy quá tốc độ không, chứ nói bằng miệng không chấp nhận được.

“Tôi đưa giấy của tôi ra và nói do có công việc nên đi gấp (mẹ ông Liêm bệnh nặng tại quê ở Tiền Giang). Nếu có cái gì sai phạm thì phải chứng minh. Thế nhưng một người mặc thường phục (đi cùng với một người mặc cảnh phục CSGT) đã giật lấy cái giấy xe của tôi. Tôi nói người làm nhiệm vụ phải có giấy tờ đàng hoàng, mặc thường phục thì ai biết được. CSGT không chứng minh được cái sai phạm của tôi nên tôi không cho tài xế xuống xe. Tôi nói tài xế bảo vệ tôi nên không được xuống xe. Tôi ngồi trên xe chứ đâu có nhảy xuống xe cự cãi đâu". Còn việc đòi cách chức Giám đốc Công an Cần Thơ, Tướng Liêm cho rằng do bộc phát.

“Tôi nói gọi giám đốc cách chức luôn cho biết. Tôi làm gì có quyền cách chức giám đốc. Tôi biết chức vụ đó là do Bộ trưởng bổ nhiệm thì tôi làm gì có quyền cách chức người ta”, Tướng Liêm phân trần.

Tướng Liêm cũng cho biết thêm là ông bị bệnh nặng nên bác sĩ đã cấm uống bia rượu cả năm nay. “Lúc đó do nóng giận, tôi có nói quá lời. Mong được thông cảm”, Tướng Liêm phân trần.

HÀM LUÔNG- LÊ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tiếp tục hư hỏng

Sau gần 2 tháng triển khai sửa chữa, khắc phục các “ổ gà” xuất hiện trên nút giao Túy Loan và tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đến nay tại khu vực lại tiếp tục xuất hiện nhiều điểm hư hỏng nặng khiến cho việc lưu thông gặp khó khăn.

Quy hoạch

Thu hồi dự án xây dựng cụm 8 chung cư Thanh Đa nếu không hoàn thành thủ tục

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa phải khẩn trương hoàn tất việc lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thủ tục chấp thuận đầu tư dự án, nếu đến tháng 12-2020 chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận đầu tư dự án để được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì UBND TPHCM sẽ thu hồi chủ trương thực hiện dự án.

Tin buồn