Xã hội hóa truyền tải điện trong giới hạn

SGGP
Tỉnh Ninh Thuận vừa kiến nghị Bộ Công thương và Thủ tướng Chính phủ cho phép nhà đầu tư tư nhân được xây dựng hệ thống trạm điện, đường dây 500kV tại khu vực Nam Vĩnh Tân, để sớm giải tỏa công suất cho các nhà máy điện mặt trời.

Xã hội hóa truyền tải điện trong giới hạn

Cụ thể, một nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra khoảng 600 - 700 tỷ đồng để xây dựng hệ thống truyền tải và sẽ bàn giao lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau khi xây xong

Sau khi nhận được kiến nghị của tỉnh Ninh Thuận, Cục Điện lực - Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) đã lên kế hoạch họp cùng với EVN và nhà đầu tư để làm rõ phương án, giải pháp đầu tư. Tuy nhiên, vướng mắc mấu chốt hiện nay nằm ở quy định trong Luật Điện lực.

Khoản 2 Điều 4 Luật Điện lực quy định “Nhà nước độc quyền trong hoạt động truyền tải”, trong khi hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về “hoạt động truyền tải” là bao gồm cả hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý, vận hành các thiết bị, tài sản truyền tải, hay chỉ bao gồm hoạt động quản lý, vận hành các thiết bị, tài sản truyền tải. 

Theo TS Đoàn Văn Bình, Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng, với tình hình hiện nay, Nhà nước vẫn nên tập trung vào đầu tư hệ thống xương sống, hệ thống lưới điện cơ bản để đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh quốc gia. Còn những đường dây nhánh đưa điện từ nhà máy của các nhà đầu tư thì nên để cho họ thực hiện.

Điều quan trọng là phải định nghĩa rõ lưới truyền tải điện quốc gia và lưới truyền tải, để nếu có xảy ra sự cố tại lưới truyền tải của nhà đầu tư thì không ảnh hưởng đến việc quản lý vận hành và an ninh năng lượng của cả quốc gia.

Nghĩa là, việc xã hội hóa chỉ nên xác định trong một giới hạn nhất định, để đảm bảo sao cho việc vận hành của nó không làm ảnh hưởng tới lưới điện quốc gia, không thể làm tan rã lưới hệ thống. Làm được điều đó sẽ đáp ứng tiêu chí an ninh mà vẫn huy động được các nguồn lực trong xã hội. Riêng lưới truyền tải điện quốc gia không nên xã hội hóa, để đảm bảo an ninh năng lượng.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM tổng điều tra thực trạng gần 295.000 doanh nghiệp để quản lý sát thực tiễn

TPHCM tổng điều tra thực trạng gần 295.000 doanh nghiệp để quản lý sát thực tiễn

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ đạo các quận, huyện, TP Thủ Đức phải xem cuộc tổng điều tra là cơ hội để đánh giá thực trạng sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, giúp công tác hoạch định chính sách, điều hành, quản lý kinh tế -xã hội của TPHCM và cả nước sát với tình hình thực tiễn.

 

Ngân hàng - Chứng khoán

Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định thị trường ngoại tệ

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách giám sát gồm 11 nền kinh tế (đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định của Bộ Tài chính Mỹ): Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Thụy Sĩ, Đài Loan và Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Du lịch lễ 30-4 và 1-5: Hút khách nhờ giá tốt, khuyến mãi

Nắm bắt tâm lý du khách “khát” đi chơi sau nhiều ngày phải hạn chế đi lại vì dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lữ hành liên tục làm mới sản phẩm du lịch phục vụ dịp lễ 30-4, 1-5, cũng như vào mùa hè này. Nổi bật trong số đó là những sản phẩm lẻ (dịch vụ xe, vé máy bay, đặt nhà hàng, khách sạn…) đa dạng để khách lựa chọn; đồng thời cung cấp hướng dẫn viên cho nhóm khách gia đình, nhóm bạn bè mong muốn sự riêng tư, an toàn để tránh dịch Covid-19.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế