Xây dựng bệnh viện đa khoa có chuyên khoa - Hướng đến lợi ích cộng đồng

Mô hình phòng khám vệ tinh, khoa vệ tinh tại các bệnh viện (BV) ở các cửa ngõ TPHCM, cũng như đầu tư nâng cấp các BV sẵn có là chiến lược dài hơi của ngành y tế nhằm giảm tải cho các BV tuyến trên. Tại BV Bình Tân, từ ngày có sự góp sức của các bác sĩ BV chuyên khoa lớn trên địa bàn đã tạo được niềm tin và thu hút khá nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

        Tạo thuận lợi cho người dân

Sau hơn 2 năm, kể từ khi BV Nhi đồng 1 cho ra đời các phòng khám và khoa vệ tinh tại BV Bình Tân, số bệnh nhân điều trị ở đây đã tăng rõ rệt. Điều đó cho thấy mô hình đang đi đúng hướng để giảm tải cho BV tuyến trên tại TPHCM.

Chị Nguyễn Thị Hải, mẹ của bé Thảo My (2 tuổi), ngụ tại phường Bình Hưng Hòa (Bình Tân), cho biết: “Trước đây, tôi thường đưa bé đi khám tại phòng mạch của các bác sĩ tư, thậm chí phải đưa lên BV tuyến thành phố. Nhưng từ khi biết có phòng khám vệ tinh của BV Nhi đồng 1 tại đây thì tôi không chọn nơi khác nữa. Ở đây không phải chờ lâu, bác sĩ khám tốt và còn được hưởng bảo hiểm y tế”.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 khám bệnh cho trẻ em tại khoa Nhi vệ tinh, BV Bình Tân.

Còn anh Nguyễn Đình Thủy, ngụ tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, cho hay con gái 3 tuổi sốt cao nên đưa vào BV Bình Tân cấp cứu. Đang định xin chuyển lên BV Nhi đồng để điều trị thì được biết ở đây có các bác sĩ từ BV Nhi đồng 1 xuống khám chữa bệnh nên không cần phải chuyển viện. “Lúc đầu cũng còn ngờ ngợ nhưng thấy các bác sĩ khám bệnh đều đeo bảng tên BV Nhi đồng 1 nên rất yên tâm. Những lần trước chở con lên khám ở BV Nhi đồng 1, do quá tải nên phải nằm vật vạ ở hành lang, nay vừa gần nhà, vừa có giường bệnh, vừa có bác sĩ từ BV Nhi đồng 1 xuống trực tiếp khám và điều trị thật thuận tiện cho người dân” - anh Thủy giãi bày.

Đối với BV Nhi đồng 1, đó là một trong những cách hiệu quả để giảm tải tuyến trên. Còn đối với BV tuyến dưới đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương, giúp họ tiếp cận nhanh với những phương pháp điều trị kỹ thuật cao và tiết kiệm chi phí đi lại. BS Nguyễn Hữu Phước, Trưởng khoa Nhi, BV quận Bình Tân, bày tỏ: “Không thể không phát triển khoa nhi ở BV vì hầu như gia đình nào cũng có trẻ em. Trong 800.000 dân của Bình Tân có gần 1/3 là trẻ em. Nếu mỗi BV quận, huyện có một khoa nhi 100 giường thì thành phố có một BV quy mô 2.400 giường, giúp điều trị những bệnh thông thường, không phải chuyển lên thành phố”.

        Xây dựng bệnh viện đa khoa có chuyên khoa

Chỉ tính riêng khoa cấp cứu của BV Bình Tân, trong 9 tháng đầu năm 2013 đã tiếp nhận, điều trị 13.170 lượt bệnh nhân (tăng 16,92% so với cùng kỳ năm 2012), trong đó chuyển tuyến trên 335 ca, chiếm tỷ lệ 2,54% trên tổng số bệnh nhân vào khoa, giảm 35,82% so với cùng kỳ năm 2012.

Nằm ở tuyến đầu mối giao thông đi các tỉnh miền Tây, trục quốc lộ 1A, đường cao tốc TPHCM - Trung Lương và là nơi tập trung dân cư đông, đặc biệt là công nhân, lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp nên đầu tư xây mới BV Bình Tân và xây dựng các phòng khám vệ tinh bước đầu đã tạo những chuyển biến rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Mười, Giám đốc BV Đa khoa Bình Tân, cho biết mặc dù mới được đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng đến nay bình quân mỗi ngày BV tiếp nhận khám và điều trị ngoại trú cho trên 2.000 - 2.500 lượt bệnh nhân; 500 giường nội trú. Năm 2013, Sở Y tế có quyết định giao BV Bình Tân triển khai thực hiện khoa Nhi vệ tinh 150 giường với sự hỗ trợ của BV Nhi đồng 1. Ngoài ra còn tiếp nhận hỗ trợ tuyến từ các BV hạng 1, BV chuyên khoa như: Cấp cứu Trưng Vương, Từ Dũ, Bình Dân, Chợ Rẫy, Mắt, Truyền máu - huyết học, Chấn thương - chỉnh hình… Các BV trên đã cử nhiều bác sĩ chuyên khoa đến BV Bình Tân để hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cũng như đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ. BV cũng liên kết với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch triển khai cho sinh viên thực hành và đã triển khai 2 phòng khám bác sĩ gia đình tại BV Bình Tân. Về kỹ thuật, hiện nay BV Bình Tân được các BV hạng 1 triển khai hầu hết các kỹ thuật cao: kỹ thuật mổ nội soi các chuyên khoa, giải quyết được hầu hết các ca cấp cứu, không phải chuyển tuyến trên…

“Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ các BV tuyến trên cho tuyến cơ sở sẽ thu hút khám chữa bệnh ở tuyến dưới, góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên” - bác sĩ Nguyễn Văn Mười cho biết.

HIẾU NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).