TP Hồ Chí Minh

Xây dựng nhanh cổng giao dịch điện tử

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh với chi phí thấp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mới đây đã đề nghị Giám đốc các Sở Bưu chính-Viễn thông, Công nghiệp, Khoa học Công nghệ, Xây dựng, Thương mại, Hội doanh nghiệp thành phố, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Công ty FPT TP.HCM, Ban công tác người Hoa, cùng khẩn trương phối hợp nghiên cứu hình thành các thị trường điện tử chuẩn bị nguyên liệu đầu vào và thiết bị đặc thù cho ngành công nghiệp và xây dựng.
 

Công ty May Nhà Bè ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.Ảnh: THÀNH TÂM

Dựa trên nền tảng chợ thiết bị công nghệ trên mạng của Sở Khoa học và Công nghệ, cổng giao dịch thương mại điện tử hiện có của Sở Bưu chính Viễn Thông, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu hai sở này phối hợp với các đơn vị liên quan, hội doanh nghiệp các ngành thực phẩm chế biến, giày da, chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ, cơ khí xây dựng, nhựa-cao su, dệt may, hóa chất, điện tử để trong quí 3-2005 triển khai được cổng giao dịch điện tử thiết bị công nghệ, cổng giao dịch vật tư và nguyên liệu đặc thù cho ít nhất 3 ngành thực phẩm chế biến, xây dựng, dệt may và trong quí 4-2005 sẽ tiếp tục những ngành còn lại.

Để hỗ trợ xuất khẩu, TP cũng cần có các cổng giao dịch sản phẩm xuất khẩu. Sở Thương mại và Bưu chính Viễn Thông chủ trì phối hợp với các ngành và hiệp hội doanh nghiệp xây dựng phương án làm các cổng giao dịch điện tử hàng xuất khẩu TPHCM (bằng tiếng Anh). Bước đầu, dự kiến sẽ triển khai đối với 3 ngành trong quí 3-2005 là thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, nhựa-cao su.

Trong 3 ngành trên sẽ chọn một ngành có triển vọng xuất khẩu qua Trung Quốc nhiều nhất để hình thành cổng giao dịch điện tử bằng tiếng Hoa. Thời hạn hoàn tất để giới thiệu và hoạt động cổng giao dịch điện tử sẽ vào tháng 10-2005, nhân dịp TP tham gia chợ ASEAN-Quảng Tây (Trung Quốc).

MINH HOA

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế