Xẻ vườn, hiến đất mở đường

Đó là ông Nguyễn Đăng Khoa (64 tuổi, Bí thư chi bộ thôn Hồng Lam, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Với mong muốn cho người dân đi lại thuận lợi và góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới (NTM), ông Khoa đã tự nguyện xẻ đôi mảnh vườn của mình để hiến đất mở đường. Ngoài ra, ông còn tự san lấp mặt bằng, vận động quyên góp hàng trăm triệu đồng xây dựng NTM ở địa phương.

Xây dựng nông thôn mới

Tháng 2-1971, ông Khoa đi dân công hỏa tuyến ở đơn vị C3, Đoàn 959 tại huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào và trúng mảnh đạn bị thương ở mặt và đầu gối. Hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương, ông được bầu làm Phó ban Công an xã Tiên Điền 7 năm liền, sau đó ông chuyển sang làm ở hợp tác xã, rồi cán bộ địa chính xã Tiên Điền… Tháng 12-2015, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thôn Hồng Lam. Dù ở bất kỳ cương vị nào, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, gương mẫu trong mọi phong trào, được người dân kính trọng, nể phục.

Thôn Hồng Lam có 169 hộ dân với khoảng 600 nhân khẩu. Dù ở gần trung tâm hành chính huyện Nghi Xuân có các tuyến đường liên xã, liên huyện chạy qua và có Khu di tích quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du… nhưng đời sống của người dân trong thôn vẫn còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Khi xã Tiên Điền triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ông Khoa và tập thể chi bộ thôn Hồng Lam đã trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng, huy động hàng trăm ngày công lao động để  bê tông hóa hơn 2km đường giao thông; kêu gọi hỗ trợ làm mới sân bóng chuyền hơn 10 triệu đồng; xây dựng mương thoát nước hơn 40 triệu đồng; nâng cấp Hội quán văn hóa thôn và trang bị bàn ghế hơn 60 triệu đồng… Ngoài ra, ông Khoa còn trực tiếp vận động, kêu gọi người thân, bạn bè và con em sống xa quê ở trong và ngoài nước đóng góp hơn 120 triệu đồng. Nhờ vậy đã giúp nhân dân trong thôn giảm được 2/3 khoản tiền đóng góp xây dựng NTM…

Ông Khoa bên đoạn đường đã hiến đất mở đường cho dân đi lại thuận tiện

Hạnh phúc và ấm lòng

Dù gia cảnh sống dựa chủ yếu vào 5 sào ruộng và rau màu, nhưng để giúp người dân và học sinh, giáo viên các trường học trên địa bàn đi lại thuận lợi, mới đây ông Khoa còn tự nguyện xẻ đôi mảnh vườn của mình để mở đường đi. Ông Khoa cho biết, đoạn đường qua thôn Hồng Lam có điểm đầu nối với trục đường chính của huyện Nghi Xuân, ra biển Xuân Hải, Xuân Hội… nhưng điểm cuối lại tắc nghẽn ở khu vườn của mình. Vì vậy, sau nhiều năm chứng kiến cảnh người dân mỗi lần đi sang Hội quán văn hóa thôn, trụ sở UBND xã Tiên Điền và đến trường đều phải đi đường vòng khoảng 1,5km nên ông quyết định khai thông đoạn đường này. Vườn đang có nhà ở và nhà thờ dòng họ, nếu mở đường buộc phải cắt xẻ làm đôi, vì vậy người thân và người trong dòng họ không đồng tình, thậm chí phản đối kịch liệt nhưng ông đã kiên trì thuyết phục và cuối cùng mọi người cũng đồng thuận để ông xẻ mảnh vườn ra làm đôi và hiến khu đất dài hơn 63m, rộng 4 - 5m (gần 300m2) khai thông đoạn đường. Sau khi hiến đất, ông Khoa còn bỏ kinh phí thuê máy móc, nhân công san lấp mặt bằng, chặt bỏ cây gỗ lâu năm, tre nứa và đến đầu tháng 8-2016, đoạn đường đã được bê tông hóa thông suốt, khang trang sạch đẹp, mọi người đi lại thuận lợi. Ông Khoa chia sẻ: “Giá trị đất và cây vườn đã hiến khoảng 500 triệu đồng nhưng tôi cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc vì đã làm được một việc thật có ích”.

Ông Phạm Đức Trung, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Điền, cho biết: “Đời sống nhân dân Tiên Điền còn khó khăn, nhưng nhờ sự chung tay, góp sức của nhân dân nên xã đã đạt 11/19 tiêu chí xây dựng NTM, các tiêu chí còn lại cũng đã đạt 85% - 90% và phấn đấu hết năm 2016 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí. Bên cạnh đó, nhân dân cũng đã tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất, vườn cây, tường rào… đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng với giá trị hàng tỷ đồng. Trong đó, Hồng Lam luôn là thôn dẫn đầu về mọi mặt và công lao đóng góp của cá nhân ông Khoa là không nhỏ”.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 21-10-2020 đã có 41.040.630 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.129.591 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.520.307 ca mắc, 226.149 tử vong; Ấn Độ: 7.649.158 ca mắc, 115.950 ca tử vong; Brazil: 5.274.817 ca mắc, 154.888 ca tử vong; Nga: 1.431.635 ca mắc, 24.635 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.141 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.