Xử lý 207 vụ, 256 bị can liên quan đến lĩnh vực ngân hàng

SGGPO
Sáng nay 25-7, Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và xử lý tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng ở TPHCM”. 

Phó Vụ trưởng Vụ 3, Viện KSND Tối cao Đỗ Mạnh Bổng phát biểu tại hội nghị

Phó Vụ trưởng Vụ 3, Viện KSND Tối cao Đỗ Mạnh Bổng phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Viện KSND Tối cao, Công an TPHCM và Viện KSND các quận huyện của TPHCM.

Báo cáo tại hội nghị đã đánh giá tình hình thụ lý, giải quyết các vụ án liên quan đến tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng tại TPHCM những năm qua; những khó khăn, vướng mắc trong xử lý tội phạm và các kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xà xử lý tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo số liệu của cơ quan chức năng, trên địa bàn TPHCM có khoảng 2.000 đơn vị thuộc hệ thống mạng lưới các tổ chức tín dụng trong nước và quốc tế hoạt động khá đa dạng và phát triển rất nhanh trong thời gian qua. Đặc điểm, tình hình trên tạo môi trường cho các đối tượng tội phạm hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp, nổi lên chủ yếu ở một số dạng như: Lãnh đạo, cán bộ ngân hàng cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế; vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của ngân hàng; quan liêu, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, năng lực yếu kém để xảy ra tội phạm, gây hậu quả nghiêm trọng cho ngân hàng; móc nối với cán bộ ngân hàng làm sai lệch hồ sơ tín dụng để lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của ngân hàng; làm giả tài liệu, giấy tờ để chiếm đoạt tiền của ngân hàng hoặc làm giả tài liệu của ngân hàng để chiếm đoạt tiền của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp; lợi dụng sơ hở trong thực hiện quy trình nghiệp vụ tín dụng, mở tài khoản thẻ, kiểm tra giao dịch, thanh toán của ngân hàng để thực hiện hành vi tội phạm…

Tổng số vụ mà cơ quan chức năng điều tra, khám phá và xử lý thời gian qua lên tới 207 vụ với 256 bị can.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều ý kiến đại diện Viện KSND các cấp nêu những nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc làm phát sinh tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng. Trong đó có sự bất cập trong cơ chế, chính sách và pháp luật liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

Tội phạm ngân hàng rất đa dạng, trong khi nhiều văn bản, quy định pháp luật chưa rõ ràng, dẫn đến nhận thức, đánh giá về tội danh, chứng cứ của các cơ quan tố tụng còn khác nhau như: các dấu hiệu định tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, hoặc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”…, dẫn đến một số vụ án phải trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần.

 Từ thực tế trên, theo Phó Vụ trưởng Vụ 3, Viện KSND Tối cao Đỗ Mạnh Bổng, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và xử lý tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng cần chú trọng vào các nhóm giải pháp đấu tranh, ngăn chặn và phòng ngừa.

Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, kết hợp với điều tra, xử lý bằng các biện pháp nghiệp vụ, giám sát hoạt động trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lợi dụng kẽ hở của cơ chế để tiêu cực, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan điều tra và Viện KSND; tiếp tục hoàn thiện chính sách, cơ chế, hệ thống pháp luật về tín dụng, ngân hàng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong hệ thống ngân hàng.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lại chuyện có tiền không tiêu được

Lại chuyện có tiền không tiêu được

Trên 2,8 triệu tỷ đồng đã được Quốc hội quyết định cho kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025, nghĩa là tăng 1,43 lần so với giai đoạn 2016 - 2020. Số vốn này sẽ được sử dụng “ra tấm ra món”, với số dự án ít đi, nhưng vốn bình quân bố trí cho mỗi dự án cao gấp 2,4 lần so với giai đoạn trước.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế