Xử nghiêm để giữ kỷ cương

Cả một khu nghỉ dưỡng hoành tráng với tên gọi rất tây; Le Mont Bavi Resort & Spa gồm hàng chục biệt thự và bể bơi được xây dựng trái phép, ngang nhiên giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội) đang khiến cho dư luận xã hội rất quan tâm. Thế nhưng còn bức xức và ngạc nhiên hơn nữa khi mà chỉ cách khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa chưa đầy 10 cây số cũng trên đất Ba Vì lại mọc lên thêm một khu nghỉ dưỡng khác cũng rất hoành tráng và đồ sộ nhưng không hề có giấy phép xây dựng chỉ khác là cái tên gọi rất ta là Điền Viên Thôn.

Rõ ràng sự bức xúc của cộng đồng ở đây không chỉ vì những công trình trên được xây dựng không phép giữa một nơi được xem là rất linh thiêng và có vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng; mà còn là thái độ, trách nhiệm, kỷ luật công vụ của một bộ phận công chức nhà nước bị buông lỏng, thậm chí là tiêu cực nên mới có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”. Nhìn lại quá trình hình thành nên Le Mont Bavi Resort & Spa đây là sản phẩm của sự liên kết giữa Vườn quốc gia Ba Vì với Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD) để phát triển du lịch.

Theo hợp đồng liên kết, Vườn quốc gia Ba Vì giao cho phía CFTD 53ha đất của vườn tại vùng lõi ở cốt 600 - 700 để xây dựng và kinh doanh khai thác khu nghỉ dưỡng trên trong vòng hơn 50 năm và đổi lại CFTD chuyển cho Vườn quốc gia Ba Vì số tiền là 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, rất ngạc nhiên ở đây là dự án trên cho tới thời điểm này đã cơ bản được hoàn thành và đang chuẩn bị khai trương nhưng vẫn chưa được phê duyệt dự án đầu tư. Tệ hơn trong suốt những năm qua, chủ đầu tư là CFTD tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Ba Vì trong tình trạng chưa hoàn thành đầy đủ hồ sơ thủ tục pháp lý nhưng vẫn được lãnh đạo Vườn quốc gia Ba Vì làm ngơ để công trình hoàn thành. Lý giải cho sự tồn tại của công trình không phép này trước sự chất vấn của báo chí, ông giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì cho rằng do “quá nể nang nhà đầu tư”! Rõ ràng đây là một lời giải thích khó có thế chấp nhận, khiến cho dư luận chỉ có thể suy nghĩ rằng phía sau cái sự “nể nang” đó chỉ có thể là tiêu cực và sự buông lỏng trách nhiệm về kỷ luật công vụ.

Trong khi đó, với khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn thì trong suốt quá trình chủ đầu tư xây dựng các công trình không phép nơi đây, chính quyền xã Yên Bái đã nhiều lần đình chỉ, xử lý vi phạm và báo cáo lãnh đạo huyện Ba Vì để có biện pháp xử lý nhưng mọi việc đều không có hồi âm. Thậm chí, mọi hoạt động xây dựng, kinh doanh khai thác ở Điền Viên Thôn vẫn diễn ra bình thường nhiều năm nay như không có chuyện gì xảy ra. Phải chăng lãnh đạo huyện Ba Vì không hề biết những sai phạm ở Điền Viên Thôn mà cấp xã đã báo cáo lên hay có biết mà cố tình làm ngơ, bỏ qua cho những sai phạm ngang nhiên diễn ra vì đã có những thứ “chống lưng” phía sau, hay có điều gì khuất tất!?

Hôm qua 6-3, sau một thời gian để chủ đầu tư “tự xử” nhưng không đem lại kết quả như mong muốn, UBND TP Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Ba Đình ra quân tiến hành cưỡng chế cắt ngọn công trình cao ốc số 8B Lê Trực vì vi phạm chiều cao và diện tích xây dựng. Rõ ràng so với một số địa phương khác trong việc xử lý những sai phạm về xây dựng, việc chính quyền thành phố Hà Nội tới hôm qua mới quyết định cưỡng chế xử lý sai phạm của công trình cao ốc 8B Lê Trực được xem là khá muộn màng nhưng quyết định này cũng thể hiện thái độ xử lý cương quyết trước những vi phạm về pháp luật.

Trở lại với việc hai khu nghỉ dưỡng được xây dựng không phép ở trên đất Ba Vì, được biết cho tới thời điểm này, các cơ quan chức năng quản lý như: Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và UBND TP Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu tạm dừng việc xây dựng, hoạt động của hai resort trên và lập đoàn kiểm tra làm rõ sai phạm. Thế nhưng điều mà người dân và xã hội mong mỏi ở đây đó là việc phải làm rõ trách nhiệm, động cơ, hành vi của từng cá nhân và tập thể trong việc để xảy ra những sai phạm trên và xử lý thật nghiêm, công khai minh bạch dù đó là ai, ở vị trí nào. Hay nói cách khác là phải xử lý “tận gốc” có như vậy mới giữ nghiêm được kỷ cương phép nước, cũng như ngăn chặn được tình trạng suy thoái, tiêu cực, thiếu trách nhiệm trong một bộ phận lãnh đạo, cán bộ công chức.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng cường giám sát thực thi cơ chế đặc thù

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, một trong những đề nghị đáng chú ý mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đưa ra, đó là Quốc hội cùng với Chính phủ xem xét tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật bằng các hình thức phù hợp, như ban hành một luật sửa nhiều luật, hoặc ban hành các nghị quyết cho thí điểm đối với những vấn đề chưa được quy định, góp phần giải phóng nguồn lực trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế và người dân.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn