Xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2010: Ngành nào cũng khó

2 tháng đầu năm 2010, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,9 tỷ USD, chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2009. Nhiều ý kiến cho rằng, xuất khẩu trong các tháng tới và cả năm 2010 sẽ khó khăn hơn. Đây là nội dung chính tại cuộc họp giao ban xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2010 do Bộ Công thương tổ chức tại TPHCM ngày 11-3.

(SGGP).- 2 tháng đầu năm 2010, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,9 tỷ USD, chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2009. Nhiều ý kiến cho rằng, xuất khẩu trong các tháng tới và cả năm 2010 sẽ khó khăn hơn. Đây là nội dung chính tại cuộc họp giao ban xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2010 do Bộ Công thương tổ chức tại TPHCM ngày 11-3.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên, kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng vừa qua vẫn giữ được mức tăng 0,1% là do giá một số mặt hàng xuất khẩu tăng. Dẫn đầu là sắn và các sản phẩm từ sắn tăng 92%, cao su tăng 86%, dầu thô tăng 74%, than đá tăng 45%, gạo tăng 24%, hạt điều tăng 19%… Như vậy, chỉ tính riêng yếu tố tăng giá các mặt hàng này đã giúp kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng qua tăng thêm 600 triệu USD.

Theo nhận định của ông Biên, xuất khẩu năm 2010 đang đối mặt với rất nhiều khó khăn và phải cạnh tranh khốc liệt hơn nữa với hàng hóa cùng chủng loại của các nước châu Á. Đối với các mặt hàng nông sản, khoáng sản có thế mạnh thì năng lực sản xuất đã đến ngưỡng, khó có khả năng tăng trưởng cao.

Vốn được ví như “mạch máu” của DN, nhưng hiện tại hầu hết các DN đều lâm vào tình trạng thiếu vốn. Theo ông Vũ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, hiện hiệp hội đang triển khai việc mua dự trữ 200.000 tấn tiêu để tạo áp lực giá trên thị trường thế giới. Vấn đề rất cấp bách nhưng các DN lại không có vốn để triển khai.

Các doanh nghiệp kiến nghị, Ngân hàng Phát triển VN sớm giải ngân và dành khoản tín dụng cho vay ngắn hạn 2.000 tỷ đồng để các DN trong ngành mua nguyên liệu từ tháng 3 tháng 5-2010, dành khoản tín dụng cho vay trung hạn ưu đãi 1.500 tỷ đồng để giúp các DN cải tạo nhà xưởng và đầu tư trang thiết bị phục vụ chế biến. Đối với các ngân hàng thương mại cần cho vay theo dạng tín chấp và thế chấp theo hạn mức bằng 90% giá trị kho hàng hoặc tài sản DN.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên khẳng định, tất cả những kiến nghị của DN sẽ được tập hợp để trình Chính phủ sớm đưa ra những biện pháp khẩn cấp nhằm giảm bớt gánh nặng cho DN, trong đó có việc yêu cầu ngân hàng đưa ra chính sách ưu đãi về thời hạn và lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực xuất khẩu.

Trong bối cảnh xuất khẩu đối mặt với rất nhiều thách thức, nếu chúng ta không có những giải pháp điều hành linh hoạt và dồn sức cho DN thì sẽ khó đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng đề ra. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế và ổn định an sinh xã hội.

Th.Hải

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản

Mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản

Thủy sản là điểm sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu nông sản nước ta năm vừa qua, góp phần quan trọng xác lập mức kim ngạch xuất khẩu kỷ lục năm 2022 với hơn 53,2 tỷ USD.

Ngân hàng - Chứng khoán

NHNN yêu cầu đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa, gạo

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn sản xuất, thu mua, chế biến, lúa, gạo; không để xảy ra tình trạng khách hàng gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng...

Thị trường

VinFast mở rộng sang miền Tây nước Pháp với cửa hàng tại Rennes

Ngày 25-3-2023, VinFast công bố chính thức khai trương cửa hàng VinFast tại Rennes, đánh dấu sự hiện diện của thương hiệu tại miền Tây nước Pháp. Các cửa hàng VinFast tiếp theo tại Pháp dự kiến sẽ được khai trương tại Montpellier, Aix-En-Provence, cùng nhiều thành phố lớn khác trong thời gian tới.

Địa ốc

Kiến nghị cấp GCN cho người mua suất tái định cư

Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh Hồ Phương kiến nghị với đoàn công tác UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường dẫn đầu làm việc với quận Bình Thạnh sáng 16-3.

Nông nghiệp

Nhiều trại chăn nuôi "treo" chuồng do thua lỗ

Hiện nay, nhiều trang trại chăn nuôi tại khu vực Đông Nam bộ đang phải "treo" chuồng do sức mua giảm, thức ăn chăn nuôi giá tăng cao. Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ để duy trì, tái đàn.

Du lịch

Thông tin kinh tế

Hấp lực của bất động sản đa năng

Hấp lực của bất động sản đa năng

Phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, Quy Nhơn - Bình Định đang thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản với hàng loạt dự án đa dạng phân khúc. Tuy nhiên, để tìm được dự án bất động sản quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, đa chức năng, có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng thì rất hiếm.
VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”. Theo đó, kể từ ngày 15-3-2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8g đến 21g hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.