Bóp từ trứng

SGGP

- Tưởng là cuộc chiến chống giấy phép con đã phân định thắng thua rõ ràng, nhưng thực tế không phải thế. Những nhóm lợi ích đâu có dễ bỏ cái quyền sinh sát trong thẩm quyền ra giấy phép. Chỉ thêm một văn bản, là thêm một khó ngặt cho người dân và doanh nghiệp. Nhưng đó là cái lợi cho người làm quan, nên quan quyết không buông.

- Xu thế phải tiến tới minh bạch, đơn giản đâu ai cưỡng lại hoài được. Càng níu kéo, họ càng tự làm lộ vai trò cản trở tiến bộ. Chẳng lẽ cơ quan công quyền được lập ra chỉ để làm khó người dân?

- Tất nhiên là họ cũng làm được việc này việc kia, nhưng tính cho sòng phẳng, cái hại do giấy phép con của các bộ ngành thì không có sự được việc nào bù được. Càng làm khó, càng dễ hoạnh họe kiếm chác, nên người có quyền rất ham. Chẳng hạn mới đây, nội dung dự thảo sửa đổi Luật Xây dựng có điều khoản cho phép tạo thêm giấy phép con trong quy hoạch xây dựng tỉnh.

- Thông lệ xứ mình là bộ ngành nào sẽ trình dự thảo luật trong ngành đó. Nhưng ý định chèn giấy phép con về quy hoạch tỉnh đó có được thông qua không?

- Hú hồn, mới đây đa số đại biểu Quốc hội đã bác nội dung đó, chớ nếu không đưa vô luật thì dân tình khóc nhè. Những “di chứng” của lề lối cũ còn gớm lắm. Muốn chống giấy phép con, phải loại bỏ từ dự luật, để “bóp” từ trong trứng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện lạ đời

- Bữa trước, giá bán xăng ở xứ mình giảm 200 - 600 đồng/lít tùy loại. Nhưng có cái kỳ, là thông tin từ liên bộ Tài chính - Công thương phát ra lại nhấn vô chỗ “giảm giá mạnh”. Nghe “mạnh” là người tiêu dùng thấy yếu rồi.

Giao thông - Đô thị

Các trạm BOT thu bình quân hơn 1.000 tỷ đồng/tháng

Ngày 21-5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã công bố doanh thu, lưu lượng các trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ trong quý 1. Theo đó, bình quân mỗi tháng, các phương tiện đã trả hơn 1.000 tỷ đồng tiền phí lưu thông qua trạm BOT.

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề