Cái mong manh

SGGP

- Tính không nói, mà chịu hết xiết nên phải bình luận: Chuyện anh thợ điện ở Cần Thơ bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100USD ở tiệm vàng là quá sức kỳ cục.

- Nhưng có quy định về mua bán, thu đổi ngoại tệ rồi mà? Nếu cái gì trật quy định, cơ quan chức năng cứ y vậy mà làm?

- Vấn đề là cái quy định đó không sát thực tế. Thiếu gì người xứ mình thỉnh thoảng vẫn được thân nhân, bạn bè cho vài chục, vài trăm USD hay ngoại tệ khác. Nếu họ bỏ bóp thì không bị sao, mà móc bóp lấy ngoại tệ vô tiệm vàng bán thì bị đè ra xử phạt. Ranh giới đó là quá mỏng, dễ dính chấu. Nữa, ngay cả vô ngân hàng để bán ngoại tệ, cũng đâu ai dám “xác minh thẩm quyền” bằng cách yêu cầu ngân hàng phải trưng ra giấy xác nhận được quyền mua bán ngoại tệ.

- Ờ, cũng có lý. Còn gì dễ rối hơn trong chuyện này?

- Mức phạt theo quy định hiện hành cũng đổ đồng, không căn cứ theo mức độ vi phạm. Sao lại đè ra phạt chung một kiểu, nếu mức độ vi phạm là rất khác nhau? Đáng lý ra phải có khung áp dụng chính xác, vi phạm bao nhiêu thì bị chế tài theo từng mức từ thấp lên cao ra sao.

- Đồng ý hai tay hai chân. Quy định mà không chặt chẽ, thiếu cụ thể thì dễ dẫn tới lạm quyền. Còn người dân không rành luật cũng dễ bị mang họa bởi vì những cái… mong manh!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM triển khai thực hiện các dự án hạ tầng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

UBND TPHCM giao Sở GTVT TP lưu bản chính và sao y bản chính toàn bộ hồ sơ quy hoạch điều chỉnh chi tiết Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt để các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy hoạch được duyệt.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Đại hội TDTT còn cần thiết?

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8 đã khởi tranh trong tháng 11 và khép lại vào giữa tháng 12. Nhằm tăng thêm tính “quan trọng” của sự kiện, những nhà tổ chức đã lồng ghép vào ý nghĩa: Tổng dợt cho SEA Games 2021 mà Hà Nội là thành phố đăng cai.