Chảy mới trong

- Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng siết chặt việc cho vay vốn ở các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán... Mục đích là để hạn chế nợ xấu phát sinh. Cái nữa là có quản lý dòng tiền cho vay chặt chẽ thì mới có vốn ưu tiên cho các lĩnh vực sản xuất khác.
- Nhưng bất động sản hay chứng khoán cũng là mần ăn, tiền đẻ ra tiền chớ?
- Mấy chuyện đó “đẻ” kiểu khác. Tiền đầu cơ nhà đất cứ chạy lòng vòng giữa các chu kỳ mua - bán, chớ đâu ra ngoài để sinh lợi cho nhiều thứ như sản xuất. Xây căn hộ, đương nhiên sẽ xài vật liệu xây dựng, nhân công... Nhưng người ta xây có một lần, còn sau đó toàn mua đi bán lại. Đất nền dự án cũng vậy, có bi nhiêu đó đất, mà quay tới quay lui, cứ mỗi lần “quay” là giá cả lại nhích lên. Tiền bạc đổ vô đầu cơ, mà đâu giúp được gì đáng kể cho xã hội.
- Chuyện cần quan tâm là siết vậy liệu có bền vững không? Thực tế cho thấy trước giờ đã nhiều lần siết, nhưng có khi siết xong lại... lỏng le.
- Chắc cơ quan quản lý cũng hai năm rõ mười thực trạng đó rồi. Ở đây là chuyện phân bổ nguồn lực vốn. Nếu kích thích dòng vốn đổ vô các ngành sản xuất không phải đầu cơ ngắn hạn, đương nhiên vốn đó sẽ sản sinh ra nhiều lợi ích mới. Mà dòng vốn cũng như dòng nước, tụ lại thì đục, có chảy mới trong!


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuối cả bụi

- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã cảnh cáo các công ty cho vay tài chính tiêu dùng không được đòi nợ qua điện thoại. Nữa, là không được đòi nợ người không có nghĩa vụ trả nợ. Cách đòi nợ phải tuân thủ quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Giao thông - Đô thị

Băn khoăn xe buýt mini

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (trung tâm) đang nghiên cứu đề án đưa khoảng 200 - 250 xe buýt mini loại 12 - 16 chỗ ngồi, triển khai thí điểm vận chuyển khách ở các tuyến hẻm. Việc này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện vấn đề