Chỉ biết kêu

SGGP
- Hiệp hội mía đường mới đây đã đề nghị lùi thời gian thực hiện cam kết ASEAN thêm vài năm nữa. Hiệp hội này cho rằng vẫn cần duy trì hàng rào bằng hạn ngạch nhập khẩu và thuế suất như trước. Chớ nếu thay rụp rụp thì chịu đời không nổi, mà rốt cục khổ nhất vẫn là nông dân.

- Nghe lý lẽ tưởng là vì nông dân, nhưng cứ ngang ngang, không lọt. Bao nhiêu năm qua ngành mía đường dựa vô bảo hộ để tèng tèng chắp tay sau đít. Giờ sát nút thời điểm 2018, lại lấy nông dân làm danh nghĩa để được bảo hộ tiếp hay sao.

- Nhưng theo mấy ổng, lượng tồn kho hiện quá lớn. Nếu co cái này kéo cái kia quá mạnh, dây sẽ đứt, sẽ khổ mọi bề. Họ cũng có ý tốt là kiếm cách giữ cho cái dây không đứt đó chớ?

- Cái dây bền nhất phải là mần theo kiểu thị trường, sản phẩm phải cạnh tranh sòng phẳng được về chất lượng, giá cả, hậu mãi. Làm ra cục đường mà giá mắc gấp rưỡi, gấp đôi xứ người ta, hỏi sao không tồn kho cả đống? Doanh nghiệp thực phẩm và người tiêu dùng sẽ ưu tiên cứu chính họ, hay cứu nông dân?

- Ờ, có người nói rằng hiệp hội cũng đang lo cho những nhà máy đường cỡ nhỏ, năng suất thấp. Nhưng nếu không nâng cao năng lực cạnh tranh, từ canh tác tới sản xuất, bán hàng, thì lẹt đẹt hoài. Mà đa phần hiệp hội xứ mình cũng lạ, đụng chuyện gì khó cũng chỉ biết kêu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ước mong nho nhỏ

- Kỷ niệm ngày nhà giáo năm nay lại trúng cơn gió bão, nên các thầy cô cũng cực hơn. Nơi nào mà trường lớp đơn sơ, còn phải lo bão làm te tua chỗ học. Cho nên, chúc thầy cô giáo chân cứng đá mềm, cùng học trò vượt qua gian khó.

Giao thông - Đô thị

Ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến phát triển TPHCM

Tối 15-11, các đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM), Hoàng Thị Tố Nga (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1) và ông Tề Chí Dũng (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận) đã tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Minh bạch cho thị trường bất động sản

Vụ việc Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM (sau đây gọi tắt là Alibaba) rao bán đất tại khu đô thị Tây Bắc Củ Chi dù chưa có bất kỳ mảnh giấy nào chứng minh chủ đầu tư dự án sẽ nhanh chóng được “vạch mặt” khi các cơ quan chuyên môn vào cuộc.