Chỉ là mơ

SGGP

- Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ vừa kiến nghị giảm một loạt chi phí cho doanh nghiệp. Từ thông tin này mới rành là lâu nay, doanh nghiệp gánh quá nhiều thứ phí cao cho thủ tục. Chẳng hạn mỗi cái việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng tốn mất 300 ngàn đồng.

- Còn tốn nữa chớ, bởi không lẽ doanh nghiệp đăng ký xong rồi nghỉ, không hoạt động gì?

- Phải, họ còn tốn bộn tiền cho những khoản khác nữa, mà không tốn không được. Chẳng hạn trong ngành thủy sản, một cái giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu cũng mất phí là 700 ngàn đồng/lần thẩm định. Làm nhiều lần thì cứ thế mà nhân lên. Trong nhiều ngành nghề khác, cứ mỗi cái giấy phép con được ban phát, doanh nghiệp lại è cổ gánh phí.

- Chắc đóng phí nhiều làm doanh nghiệp... mạnh lên?!

- Đừng có hỏi câu hỏi tu từ, nghe mắc mệt. Chi phí nặng nề từ đủ loại thủ tục chỉ có làm doanh nghiệp từ chết tới bị thương, yếu dần chớ làm sao mạnh nổi. Bữa trước có đại biểu Quốc hội cho biết, ở xứ mình cứ bốn doanh nghiệp lập mới thì có tới ba phải đóng cửa do khó khăn. Mà thứ đầu tiên khiến doanh nghiệp dính đòn luôn là các thứ chi phí cho thủ tục.

- Ờ, hộ khẩu đã quyết bỏ, nên cũng mong các thứ phí tùm lum được bãi bỏ sớm. Nếu không, mong kinh tế mạnh lên cũng chỉ là mơ!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ước mong nho nhỏ

- Kỷ niệm ngày nhà giáo năm nay lại trúng cơn gió bão, nên các thầy cô cũng cực hơn. Nơi nào mà trường lớp đơn sơ, còn phải lo bão làm te tua chỗ học. Cho nên, chúc thầy cô giáo chân cứng đá mềm, cùng học trò vượt qua gian khó.

Giao thông - Đô thị

Ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến phát triển TPHCM

Tối 15-11, các đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM), Hoàng Thị Tố Nga (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1) và ông Tề Chí Dũng (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận) đã tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX.

Quy hoạch

Lấy đất công xây dựng công viên phục vụ người dân

UBND các quận, huyện (nhất là địa bàn các quận, huyện ngoại thành chưa có công viên công cộng) phối hợp Sở GTVT trong việc rà soát các quỹ đất công để đề xuất các dự án xây dựng công viên phục vụ cho người dân...

Sự kiện vấn đề

Tôn vinh thầy cô bằng hành động thực chất

Dân tộc ta có truyền thống quý trọng và tôn vinh nghề dạy học, thực sự coi nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý; coi lao động của nhà giáo là lao động trí tuệ của giới trí thức.