Chưa hình thành được thói quen phân loại rác

SGGP
TPHCM đã triển khai “thùng rác sinh học” để tái chế rác hợp lý, thân thiện với môi trường. Trên các tuyến đường tại các quận 1, 4, 7, 12 đã thấy có đặt “thùng rác sinh học”. Có 2 loại thùng rác để chứa riêng biệt chất thải hữu cơ và các chất thải vô cơ, mỗi thùng rác đều có dán logo để nhận biết. Thế nhưng, kết quả không như mong đợi.
Mặc dù việc phân loại rác thải đã được phổ biến từ khá lâu, nhưng chỉ thực hiện được thời gian đầu, còn sau đó các loại chất thải vẫn được bỏ lẫn lộn nhau, không cần để ý đến dòng chữ “Rác hữu cơ” hay “Rác vô cơ”. Khi được hỏi vì sao không phân loại rác đúng theo hướng dẫn, câu trả lời thường là “do người nhà không chú ý”, “do trẻ em không biết phân loại rác”.
TPHCM là nơi có nguồn rác thải rất lớn, nhưng nhiều người dân vẫn chưa có ý thức về việc phân loại rác, chỉ nghĩ đơn giản là có 2 thùng rác, thùng này đầy thì vứt rác vào thùng kia, có khi vứt rác tràn lan (ảnh). Người dân vốn đã quen với việc sử dụng thùng rác chung nên chưa hình thành thói quen, thậm chí không quan tâm phân loại rác hữu cơ và vô cơ.
Chưa hình thành được thói quen phân loại rác ảnh 1
Tại một số nhà hàng, quán nhậu, cửa hàng tiện lợi có lượng rác hàng ngày khá nhiều nhưng cũng sử dụng một loại bao rác mà không phân loại, vì đa phần rác đều được đổ chung tại khu xử lý. 
Việc đặt thùng rác sinh học trên các tuyến đường cần phải có biện pháp đồng bộ để người dân thực hiện đúng và các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý rác phù hợp.
Phân loại rác không phải là chuyện ngày một ngày hai có thể thực hiện được, mà phải vận động, xây dựng ý thức của người dân và hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn, có quy chế phân loại rác tại nguồn chặt chẽ đối với các đường dây thu gom rác và có chế tài đối với những trường hợp vi phạm.

THÙY TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh từ clip

Đổ 200 quả trứng lên đầu mẹ để… câu view

Khi người mẹ đang ngồi rửa bát, thì bị cậu con trai đổ một chậu trứng sống (gồm 200 quả) từ trên cao trút lên đầu. Không những thế, nam thanh niên này còn quay clip “Đổ 200 quả trứng lên đầu mẹ”, đăng tải hành vi xúc phạm mẹ mình một cách tồi tệ như vậy để khoe trên kênh YouTube có tên “Tiến Lắp”, nhằm ăn mừng sự kiện kênh YouTube của mình được 20.000 lượt đăng ký.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Hưởng trợ cấp thương tật

* Tôi nghỉ việc vào năm 1983 và được hưởng chế độ trợ cấp mất sức lao động dài hạn theo Nghị quyết 16-HĐBT ngày 8-2-1982 của Hội đồng Bộ trưởng. 

Từ thư bạn đọc

Thiếu hướng dẫn xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp

Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 6-1-2017 có quy định về trách nhiệm của cấp phường - xã xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp cho người dân khi làm thủ tục giấy tờ nhà đất. Thế nhưng, thực tế lại tắc vì đến nay vẫn đang còn chờ hướng dẫn thực thi.

Ý kiến

Phạt nặng việc vừa chạy xe vừa sử dụng điện thoại

Trên đường phố, có nhiều người vừa chạy xe máy vừa sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ). Họ điều khiển xe bằng một tay, tay kia cầm điện thoại mải mê đàm thoại (ảnh), thậm chí nhiều người còn dán mắt vào màn hình ĐTDĐ để tìm đường hay nhắn tin. Hành vi này vi phạm Luật Giao thông đường bộ và rất nguy hiểm.