Chuyện trung thực trong trường học

SGGPO
Báo chí vừa đưa tin về việc Thanh tra TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) kiểm tra việc thực hiện chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo là cán bộ quản lý Trường THCS Hùng Vương (TP Bảo Lộc), đã phát hiện hiệu trưởng trường này dù không hề giảng dạy vẫn nhận chế độ phụ cấp ưu đãi đứng lớp tổng cộng 99,3 triệu đồng.

Tin liên quan

Hiệu trưởng cũng đã lập hợp đồng làm việc, kê khai, xác lập hồ sơ và lấy ngân sách để đóng toàn bộ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho con gái của mình với tổng số tiền 48,2 triệu đồng, mặc dù thực tế con gái của hiệu trưởng không làm việc tại trường. 

Khi học trò gian lận, quay cóp trong thi cử, sẽ bị giám thị nhắc nhở đánh dấu bài, cuối học kỳ bị đưa ra hội đồng sư phạm hạ hạnh kiểm. Về lớp, cô chủ nhiệm căn dặn: “Các em phải đặt lòng tự trọng của mình lên trên điểm số”.

Vậy mà, thật xấu xí khi có hiệu trưởng bàn tay không cầm phấn nhưng vẫn gian lận đưa tay nhận chế độ phụ cấp ưu đãi đứng lớp. Hẳn hàng ngày vị hiệu trưởng này cũng nói về tính trung thực trong học tập và thi cử với học trò. Nhưng nói với trò một đường, thầy lại làm một nẻo, tự đánh mất chính mình. 

Đứng đầu một cơ quan phải là những người vừa có tâm, vừa có tầm. Với một người đứng đầu cơ sở giáo dục, còn cần có sự mực thước. Bởi lẽ, sản phẩm của họ không phải là thứ vật chất cụ thể mang tính lợi ích tức thì, mà đó là con người với sự hoàn thiện về trí tuệ và đạo đức. Môi trường sư phạm sẽ vẩn đục khi những ấm ức nội bộ của thầy cô không được nói ra, để đến lúc sự giả dối bại lộ, điều mất mát không phải của riêng ai, ngay cả các học trò cũng bị tổn thương, mất lòng tin. 

Khi dân chủ trong trường học được nêu cao nhưng không được phát huy, tiếng nói của công đoàn hay các đoàn thể bị lãnh đạo lấn lướt, thì không chỉ tiền ngân sách thâm hụt, mà mồ hôi công sức của đội ngũ giáo viên cũng bị cắt xén ít nhiều.

Không dạy nhưng vẫn có tiền phụ cấp là chuyện không khó thực hiện khi hiệu trưởng thiếu trung thực. Kẽ hở là việc giám sát, kiểm tra chỉ dựa trên hồ sơ, sổ sách.

Thực hư như thế nào chỉ có giáo viên trong trường biết, nhưng nghề giáo vốn điềm đạm, ít có sự cạnh tranh, nên biết mà lơ cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy, để phòng ngừa tiêu cực ở trường học, cần chú trọng việc giám sát và công khai tài chính.

PHÚ XUÂN (TP Huế)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Con đường đầy rác

Con đường đầy rác

Trên đường Lã Xuân Oai (đoạn từ ngã ba Xóm Bến - đường Làng Tăng Phú, đến điểm giao cắt với đường Võ Chí Công, thuộc địa bàn quận 9, TPHCM), từ lâu ở hai bên lề đường xuất hiện rất nhiều bãi rác thải tự phát do người dân mang rác từ nơi khác đến đây đổ trộm, chứ trên đoạn đường này hầu như là không có nhà dân sinh sống ở hai bên. 

Bạn đọc viết

Ý thức công dân ở đâu?

Nền giáo dục nước ta quan tâm việc rèn nhân cách ngay từ năm đầu tiên đi học. Nội dung giáo dục về ý thức trách nhiệm công dân, về nghĩa vụ đối với Tổ quốc, gia đình và xã hội luôn được chú trọng trong chương trình giáo dục phổ thông. Ý thức công dân trong mỗi người là hành trang được trang bị từ nhà trường. 

Cơ quan trả lời

Quà lễ, tết dành cho người thuộc nhiều đối tượng chính sách

Tôi thuộc diện người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khảnăng lao động 64%, tương đương bệnh binh loại 2. Vậy sao lại xếp tôi vào diện tặng quà lễ, tết mức bệnh binh loại 3? (Ông ĐƯỜNG XUÂN THANH, quận 12, TPHCM) 

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Tạo điều kiện để nghề cá phát triển bền vững

Hàng thủy sản Việt Nam bị thị trường EU rút “thẻ vàng” là do nguyên nhân vi phạm các Quy định về chống đánh bắt cá bất hợp pháp của EU (IUU), mà trong đó có đánh bắt cá trái phép trên các vùng biển nước ngoài.