Có căn cơ

SGGP

- Ngành du lịch xứ mình mới công bố rằng hiện tại, đa số khách du lịch quốc tế đã tăng thời gian lưu trú. Rồi chi tiêu của một khách trong mỗi ngày cũng tăng. Chỉ cần mỗi người chi xài thêm mấy trăm ngàn đồng, thì hơn 12 triệu khách cũng thành nhiều tỷ. Nghe mừng.

- Vậy là sạch bóng các tour du lịch “0 đồng” rồi à?

- Không thấy nói là có sạch hay chưa. Nhưng nếu tính đổ đồng mà tăng lên, tức là những đoàn khách kiểu “0 đồng” phải giảm. Cái đáng mừng nữa là khách du lịch châu Âu đã dần dần thay đổi thói quen khi đến xứ mình. Trước thì họ khoái đi xuyên Việt, nay đã thích ở lâu một chỗ, khám phá theo chuyên đề.

- Chuyện này hay ở chỗ nào?

- Đi xuyên Việt nhiều, nghĩa là không có gì hấp dẫn về dịch vụ. Họ đi một lèo để đỡ nhàm chán. Còn khi quyết định ở lâu, là họ hứng thú với văn hóa địa phương, với ẩm thực, hoặc tìm vui trong trồng rau, bắt ốc, chèo thuyền hoặc thả diều. Mà đã vui thì họ sẽ trở lại lần sau.

- Vụ này mới. Nhưng con số mà Tổng cục Du lịch công bố rằng có 40% du khách quốc tế trở lại hình như là nói quá lên?

- Năm ngoái chỉ có 10% du khách quay lại, năm nay số bự tức thì, cũng thấy chưa thuyết phục. Tóm lại dòm tổng quan, cũng mừng vì ngành du lịch đã bớt tăng trưởng kiểu ăn xổi, mà đã có căn cơ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Được dài

- Cá tra xuất khẩu của xứ mình năm rồi đạt kim ngạch kỷ lục là 2,3 tỷ USD. Nhưng những người rành chuyện dự báo rằng, con số này sẽ sớm trở thành kỷ lục cũ. Lý do là chất lượng cá tra ngày càng nâng cao, và sản lượng xuất khẩu cũng vẫn tăng đều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Chiếm dụng của công - dễ phát hiện, khó ngăn chặn

Tất cả các cụm từ tham ô, tham nhũng, chiếm đoạt, chiếm dụng của công, ăn cắp, ăn cướp... tuy có khác nhau về từ ngữ nhưng đều có chung một bản chất là chiếm đoạt cái vốn không phải của mình. Tuy nhiên, mỗi trường hợp lại có những điều kiện và phương thức khác nhau.