Có miếng

SGGP
- Giá lúa hè thu năm nay ở đồng bằng sông Cửu Long nhích lên, vậy nông dân có rủng rẻng hơn không?

- Cái này nhích thì cái kia cũng nhích, đâu có ham. Phân bón, thuốc trừ sâu, giống má cho tới giá nhân công, tiền thuê máy bơm máy cắt cũng đội lên. Tính chung cho cả vùng, giá thành sản xuất cả vụ đã tăng thêm hơn 1.400 tỷ đồng. Rốt cuộc tiền vô túi nhà nông chưa ấm chỗ, đã phải móc ra mua vật tư nông nghiệp cho vụ mới.

- Chà, tưởng là làm được thì khá hơn, ai dè cũng còn mệt. 

- Nói thêm về giá lúa, chỉ được giá lúc thu hoạch còn chưa rộ, chỉ “vô mánh” ít bữa thôi. Đến khi thu hoạch đều khắp xứ, doanh nghiệp lại không kiếm thêm được hợp đồng xuất khẩu nào, giá lúa xẹp về như cũ. Làm nông vẫn cực khổ, đổ mồ hôi mẹ mồ hôi con lượm bạc cắc thôi. 

- Vậy chuyển qua trồng rau màu có ngon hơn không? Nghe nói cả miền Tây đã có mấy chục ngàn hécta đất chuyển từ trồng lúa sang trồng màu, cây ăn trái?

- Có chuyện đó, nhưng không phải chuyển một cái là dễ ăn. Đầu ra cho nông sản vẫn còn trật vuột. Nhưng nhiều nông dân đã chia sẻ với nhau câu chuyện đầu bờ rằng không chỉ chăm chăm làm lúa. Trồng lúa tốn nhiều nước, tốn tiền bơm mà hiệu quả thua cây khác. Càng làm ra nhiều lúa thì giá gạo càng rề rề. Phải làm những thứ bán khá tiền để nông dân có miếng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Tìm lời giải cho bài toán khó

TPHCM hiện còn 10 chung cư hư hỏng cấp D (cấp độ nguy hiểm) với hàng trăm hộ dân cư ngụ. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại di dời ngay những hộ dân đến nơi ở an toàn, đồng thời đầu tư, xây dựng lại các chung cư xuống cấp nói trên; nhưng đến nay, người dân vẫn sống trong cảnh nguy hiểm hàng ngày.  

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề

Hướng đi bền vững cho xuất khẩu rau quả

Gần đây, rau quả đã trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng nhất của ngành nông nghiệp, trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của đất nước.