Có miếng

SGGP
- Giá lúa hè thu năm nay ở đồng bằng sông Cửu Long nhích lên, vậy nông dân có rủng rẻng hơn không?

- Cái này nhích thì cái kia cũng nhích, đâu có ham. Phân bón, thuốc trừ sâu, giống má cho tới giá nhân công, tiền thuê máy bơm máy cắt cũng đội lên. Tính chung cho cả vùng, giá thành sản xuất cả vụ đã tăng thêm hơn 1.400 tỷ đồng. Rốt cuộc tiền vô túi nhà nông chưa ấm chỗ, đã phải móc ra mua vật tư nông nghiệp cho vụ mới.

- Chà, tưởng là làm được thì khá hơn, ai dè cũng còn mệt. 

- Nói thêm về giá lúa, chỉ được giá lúc thu hoạch còn chưa rộ, chỉ “vô mánh” ít bữa thôi. Đến khi thu hoạch đều khắp xứ, doanh nghiệp lại không kiếm thêm được hợp đồng xuất khẩu nào, giá lúa xẹp về như cũ. Làm nông vẫn cực khổ, đổ mồ hôi mẹ mồ hôi con lượm bạc cắc thôi. 

- Vậy chuyển qua trồng rau màu có ngon hơn không? Nghe nói cả miền Tây đã có mấy chục ngàn hécta đất chuyển từ trồng lúa sang trồng màu, cây ăn trái?

- Có chuyện đó, nhưng không phải chuyển một cái là dễ ăn. Đầu ra cho nông sản vẫn còn trật vuột. Nhưng nhiều nông dân đã chia sẻ với nhau câu chuyện đầu bờ rằng không chỉ chăm chăm làm lúa. Trồng lúa tốn nhiều nước, tốn tiền bơm mà hiệu quả thua cây khác. Càng làm ra nhiều lúa thì giá gạo càng rề rề. Phải làm những thứ bán khá tiền để nông dân có miếng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Vài năm trước, nhiều người sợ rằng hệ thống bán lẻ nội của xứ mình sẽ không chịu nổi sức ép cạnh tranh. Bởi lẽ khi đó, những tên tuổi “có số má” của châu Á và thế giới đều dòm ngó sát sao thị trường nội. Một vài tập đoàn bán lẻ nhào vô mở siêu thị, các doanh nghiệp khác thì tấp nập khảo sát để đặt bàn đạp.

Giao thông - Đô thị

Ngưng cấp phép đào đường, vỉa hè trên địa bàn quận 3

Ngày 19-10, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái cho biết, quận 3 kiến nghị Sở GTVT TPHCM ngưng cấp phép thi công đào và tái lập lắp đặt hệ thống cấp nước, điện, viễn thông trên địa bàn quận, để phối hợp với quận kiểm tra, khắc phục những phui đào không đảm bảo chất lượng gây mất an toàn giao thông trên địa bàn quận. 

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề