Đáng ớn

SGGP
- Nhiều cửa hàng điện máy cho biết từ nhiều tháng nay, mặt hàng bán chạy của họ là máy lọc không khí. Thứ máy này đa phần có xuất xứ từ Thái Lan, Trung Quốc. Có cả máy cũ xuất xứ từ Nhật Bản bán cũng chạy như đồ mới. Mà không chỉ hộ gia đình, cả nhiều văn phòng doanh nghiệp cũng mua cái này về xài.

- Nếu vậy thì đáng lo cho chất lượng không khí. Có thể là người ta đi mua do đọc cảnh báo từ nhựt trình, nhưng thông tin đó vẫn là sự thật. Bụi mịn, mùi xăng dầu, hay vi khuẩn, nấm mốc gia tăng đều gây ra rủi ro cho môi trường sống. Đô thị lại thiếu mảng xanh tự nhiên, nên càng nhiều máy lọc sẽ càng mệt.

- Có một dạo vì lo lắng cho chất lượng thực phẩm, nhiều người đổ xô mua loại thiết bị xét nghiệm “thấy liền” cầm tay. Đi chợ hay vô siêu thị, lấy thiết bị đó chọc kim vô thực phẩm là thấy ngay chỉ số an toàn hay không. Nhưng chọc miết, hình như thấy món nào cũng bị cảnh báo nên người tiêu dùng… mất hứng!

- Không chỉ máy lọc không khí hay thử thực phẩm, một thứ khác doanh số bán hàng cũng đang tăng là máy lọc nước quy mô nhỏ. Rõ ràng là cộng đồng người tiêu dùng đã biết tự bảo vệ mình tốt hơn trước. Nhưng trên bề rộng, nếu nhiều người phải “tự vệ” kiểu vậy thì đáng lo. Doanh số bán máy lọc càng tăng thì mối lo về môi trường càng đáng ớn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tập trung chỉnh trang đô thị ven kênh

UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở ngành và một số quận huyện liên quan về công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khu vực ven kênh. 

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề

Cuộc đua AI

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang trở thành chiến lược toàn cầu trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều nước đã và đang đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực này, cả ngắn hạn và dài hạn.