Hành xử văn hóa khi đi thang máy

SGGP
Sử dụng thang máy để vận chuyển, lên xuống trong các tòa nhà cao tầng là việc không còn xa lạ với cư dân ở TPHCM. Tuy vậy, vẫn có không ít người thiếu ý thức hành xử văn hóa khi đi thang máy công cộng.

Chuyện dở khóc, dở cười

Hơn 16 giờ 30, đang là giờ thăm bệnh hàng ngày tại Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, TPHCM). Hàng chục người xếp hàng chờ vào thang máy theo sự hướng dẫn của nhân viên bệnh viện. Cửa thang máy mở ra, những người xếp hàng phía trên được nhân viên hướng dẫn ra hiệu tới lượt đi vào. Bỗng từ hàng sau, một người phụ nữ chen lên: “Cho tui vào đi anh!”.

Vừa nói, người này vừa chạy tọt vào thang máy, trước ánh mắt ngỡ ngàng của nhiều người đang đứng đợi. “Không được! Chị ra đi. Có người đợi mấy chục phút kìa!”, dù bị anh nhân viên nhắc nhở, nhưng phụ nữ ấy vẫn đứng lì trong thang máy. Tới khi nhắc lần thứ hai, chị này mới vùng vằng bước ra khỏi thang máy, còn hậm hực nói “Không được thì thôi. Làm gì ghê vậy!”.

Chị Đặng Hoa xếp hàng gần đó, lắc đầu: “Người gì đâu đã không chịu xếp hàng còn phản ứng kiểu đó. Ở đây, ai chẳng vội đi thăm người thân. Nhiều người như tôi chờ nãy giờ hơn 20 phút mà còn chưa tới lượt. Ý thức quá kém. Có nhân viên hướng dẫn mà còn vậy!”.

Cũng ở khu vực này, khi thang máy quá tải do đông người vào, người hướng dẫn mời vài người ra bớt nhưng không ai chịu bước ra.

Hành xử văn hóa khi đi thang máy ảnh 1 Người vào thăm bệnh xếp hàng chờ đi thang máy ở Bệnh viện Chợ Rẫy
Nhiều bệnh viện khác ở TPHCM cũng trang bị thang máy hỗ trợ người nhà bệnh nhân vào chăm sóc trong các khung giờ cho phép. Để tránh tình trạng chen lấn, một số bệnh viện phải gắn hàng rào inox phân luồng, bố trí nhân viên hướng dẫn. Vậy mà nhân viên cứ phải nhắc nhở liên tục, thậm chí khi vừa quay sang hướng khác thì một số người kém ý thức đã lấn lên trước, xô đẩy nhau.

Thang máy của tòa nhà B.F. (quận 1) chật cứng người. Mới tới tầng đầu tiên, đã nghe tiếng la í ới của 2 thanh niên đứng tuốt phía trong xô đẩy mọi người để đi ra: “Cho tui ra! Cho tui ra!”. Vậy là 5 - 6 người phải bước ra khỏi thang máy, nhường đường cho 2 thanh niên, rồi lại bước vào đi tiếp.

Tiếp đó, thang máy đang chạy lên thì mọi người lại tiếp tục nghe tiếng oang oang từ một chị gái mặc đồ ngắn cũn, đang nói qua điện thoại với người yêu: “Anh tới tầng chiếu phim chưa? Em đang ở trong thang máy nè. Khiếp, trong này đông lắm, em không thở nổi đây này. Mua vé, nước ngọt và bắp rang ngồi đợi em nha. Lên liền nè. Chụt chụt”. Không ít người đi chung thang máy với cô gái đó phải ngao ngán vì cách nói chuyện riêng tư trong thang máy như ở chốn không người.

Chị T.D. (ở chung cư T.H., quận Tân Phú) than rằng: “Cứ mỗi buổi chiều lại có một bà giúp việc không biết của nhà nào ở trên tầng 3 bế em bé vào thang máy để… dỗ ăn cơm. Bà này bấm nút cho thang máy liên tục chạy lên chạy xuống, vừa xúc thức ăn cho bé vừa hát hò, đùa giỡn đủ kiểu. Tôi phải nhắc bà ấy mấy lần. Không chỉ vậy, có lần đang trong thang máy đi xuống, mọi người hốt hoảng khi nghe tiếng khóc thất thanh của em bé, thì ra đứa nhỏ khóc vì không được bấm số thang máy như mọi lần. Lại có lần, cô lao công phàn nàn có ai đó nhậu say, nôn trong thang máy, mà không bị nhắc nhở hay xử phạt”.

Học cách đi thang máy

Việc người lớn để trẻ con đi thang máy một mình rất nguy hiểm, vừa dễ bị lạm dụng lại vừa có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng do trẻ thường bấm nút lung tung, gây ảnh hưởng hệ thống thang máy.

Nói về cách sử dụng thang máy, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (cư dân chung cư M., quận 2) kể: “Tại một số trung tâm thương mại, tôi vẫn thấy cảnh thang máy vừa mở cửa, người bên trong chưa kịp ra thì người bên ngoài đã ùn ùn chen vào. Vì không gian trong thang máy nhỏ hẹp nên cần tránh xô đẩy, tránh cười đùa ầm ĩ, tránh nói chuyện điện thoại lớn tiếng làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Khi thang máy báo quá tải, những người ở gần cửa thang máy nên tự động bước ra ngoài để thang máy hoạt động bình thường".

"Đặc biệt, nên nhường cho phụ nữ, trẻ em và người già, người tàn tật vào thang máy trước. Tôi thấy văn hóa đi thang máy ở Nhật Bản rất hay. Họ có những quy tắc ngầm đi thang máy mà phần lớn người dân đều nắm: Ai vào thang máy đầu tiên sẽ có nhiệm vụ giữ thang cho tất cả mọi người; khi vào thang máy thì không nói chuyện và gọi điện thoại ồn ào. Hành xử văn hóa khi đi thang máy là một trong những kỹ năng sống cần thiết mà cả người lớn lẫn trẻ con đều phải biết”, chị Thảo chia sẻ thêm.

Không đơn giản chỉ là bước vào bước ra, việc hành xử văn hóa khi đi thang máy cũng là một trong những thước đo trình độ văn minh và ý thức tự trọng của mỗi người. Có nhiều quy tắc “ngầm” trong việc sử dụng thang máy mà chúng ta phải học để được tôn trọng và không làm phiền người khác.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung tay làm sạch nhà, đẹp phố

Chung tay làm sạch nhà, đẹp phố

Ở phường Phước Long B (quận 9, TPHCM),  cuộc vận động thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TPHCM về việc “không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” đã đi vào đời sống. Không chỉ cán bộ, đảng viên mà nhiều người dân cũng nhiệt thành hưởng ứng, chung tay làm sạch nhà, đẹp phố. 

Bạn đọc viết

Điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia

Một trong những đề án mà TPHCM đang lập để thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là giải pháp cần thiết để điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.