Hết xài chùa

SGGP
- Một ca sĩ có tiếng ở xứ mình mới bị một nhạc sĩ ở bên Mỹ kiện vì vi phạm bản quyền. Ông nhạc sĩ phát hiện có một đoạn nhạc nền thuộc về tác phẩm của ổng bị chèn vô ca khúc của ca sĩ người Việt, mà không xin phép.

- Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp, người ta làm to chuyện vậy chớ chắc đâu có sao?

- Bỏ cái kiểu nghĩ được chăng hay chớ đó đi, không bền đâu. Bản quyền là thứ nhạy cảm nhất của sở hữu trí tuệ, và cũng luôn được pháp luật quốc tế bảo vệ rốt ráo. Xứ mình cũng đã ký kết tham gia đầy đủ các công ước trong chuyện này. Dù ca sĩ nói trên đã khắc phục hậu quả tạm thời bằng cách chỉnh sửa, rồi trang video trực tuyến cũng rút đoạn nhạc vi phạm xuống, nhưng chắc còn kiện tụng, dàn xếp mệt mỏi mới xong.

- Chớ không cười một cái làm thuốc rồi xin lỗi là êm được hả?

- Quên đi. Luật pháp quốc tế rất nghiêm, không có du di kiểu “lỡ tay xé nháp”. Thỉnh thoảng, trong lĩnh vực ca nhạc hay phim ảnh lại có chuyện nghệ sĩ xứ mình không am hiểu luật làm đại. Vụ kiện này sẽ làm nhiều người tỉnh ra, không leo rào tùy tiện. Cũng mong là ở nhiều thứ khác về bản quyền, ở trong nước cũng phải đưa ra tòa những vụ vi phạm. Có những người học hàm học vị đầy mình mà cũng đạo văn. Phải làm cho tởn mới hết xài chùa!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký quyết định thanh tra đột xuất việc quản lý, thực hiện, khai thác dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề

Bỏ quên di sản

Trước những ý kiến trái chiều xung quanh việc bảo tồn và cải tạo Dinh Thượng Thơ, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM được UBND TPHCM giao nhiệm vụ tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, cơ quan chuyên môn để có giải pháp sau cùng.