Học đại

- Có tới mấy giới chức ở vài trường đại học cùng lên tiếng khuyên trong mùa xét tuyển: “Cần áp dụng 5 chiến thuật thay đổi nguyện vọng để dễ đậu nhất”. Thấy mà nản.

- Thì đậu cũng tốt mà, méo mó có hơn không?
- Khi đăng ký lựa chọn ngành học, thí sinh đã phải cân nhắc từ chính năng lực và sở nguyện của mình. Tức là với nguyện vọng đó, các em các cháu ít ra cũng phải biết mình muốn gì. Còn nếu chỉ ráng kiếm một chỗ ngồi ở giảng đường đại học bất kỳ, hành trình học hành tiếp sẽ có thể trở thành… đi lạc.
- Nhưng có mảnh bằng đại học, dẫu gì cũng dễ kiếm việc hơn?
- Tới trường với tâm thế cầu may như rứa, sẽ dễ bỏ học do không có động lực. Hoặc chuyện dễ xảy ra hơn, là nợ môn tới lui riết rồi cũng có tấm bằng. Tuy vậy, nếu trình độ loe ngoe thì đâu có làm việc gì ra tấm ra miếng. Thống kê cho thấy cử nhân thất nghiệp ngày càng đông, cũng là bởi chỉ có bằng cấp mà không có năng lực.
- Cũng không dễ để số đông chấp nhận rằng cái danh phải đi liền với cái thực. Học ba chớp ba nháng, chắc mai mốt cũng có thể ra được các quyết định có tầm nhìn phát ớn như trồng hoa sữa ở bãi rác để át mùi, hoặc ngực lép không được lái xe!
- Những “lời khuyên” kể trên càng khiến dân tình sợ xanh mắt về chất lượng đào tạo đại học - học đại!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ĐBSCL vắng lũ

Đã cuối tháng 7 âm lịch, nhưng mực nước đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu vẫn thấp kỷ lục; ở thượng nguồn dòng Mê Công, nhiều nơi mực nước vẫn thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây. Nông dân đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu hiện đứng ngồi không yên vì sinh kế đang lung lay.