Mạnh trên giấy

- Theo phân tích của giới công nghệ đầu có sạn, thì trên thế giới có chừng 20 quốc gia thực sự chuẩn bị và sẵn sàng cho cách mạng 4.0. Bởi đây là cuộc cách mạng của Internet vạn vật và trí thông minh nhân tạo, nên trình độ cao mới kham nổi.
- Trình cao là sao? Như xứ mình là cao hay thấp? Tại từ năm ngoái tới giờ “cách mạng 4.0” được đăng nhựt trình nhiều quá, chắc là ra cửa nhà là đụng chớ gì?

- Mơ đi. Cơn bão không xảy ra trong tách trà, 4.0 cũng không xảy ra khi… chém gió. Đích thân ông chủ tịch của tổ chức nghiên cứu về thương mại và công nghiệp xứ mình nói trên diễn đàn Quốc hội rằng “nước ta nói về cách mạng 4.0 nhiều nhất”. Chỉ là nói thôi, chớ thực tế triển khai xịch đụi lắm. Bởi cách mạng công nghệ đứng trên ba cái chân kiềng là giáo dục, khoa học và công nghệ. Cả ba cái đó, xứ mình… yếu đều!

- Thì theo thói quen, khi làm chưa được, cứ nói cái đã, cho lên tinh thần?

- Lên mà không có thực chất, thiếu nội lực thì xìu mấy hồi. Giới công nghệ đang rất lo lắng, vì họ dòm dự thảo Luật An ninh mạng, thấy nội dung cơ bản là siết hoạt động Internet. Rồi trên thực tế, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng chủ yếu là lẻ mẻ, hầu hết chưa có sức mạnh quốc tế. Thuế má, chính sách, sự hỗ trợ vẫn như cũ. Cho nên 4.0 xứ mình mới chỉ mạnh trên giấy!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang tính hư cấu


- Mấy bữa trước, có một lãnh đạo cấp phường ở Thái Bình lắc đầu nguầy nguậy trả lời “không biết”, khi vợ ổng bị tố được vay vốn giảm nghèo. Dư luận rần rần, bởi nghèo kiểu gì mà nhà lầu mấy tầng, có của ăn của để.

Giao thông - Đô thị

Jeju Air mở thêm đường bay từ Hàn Quốc đến Việt Nam

Hãng hàng không lớn thứ 3 của Hàn Quốc - Jeju Air có kế hoạch mở thêm nhiều đường bay mới giữa Hàn Quốc - Việt Nam. Vào ngày 22-12 tới đây, hãng sẽ chính thức khai thác đường bay mới nối TP Daegu (Hàn Quốc) với Đà Nẵng, nâng tổng số đường bay Jeju Air khai thác giữa 2 nước lên 7.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Chuẩn bị tâm thế trước thời đại số

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ lãnh ấn tiên phong triển khai thử nghiệm mạng lưới viễn thông của “kỷ nguyên thời đại mới” - tần số 5G - từ năm 2019, để đến năm 2020, Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G.