Nghệ thuật đường phố dưới góc nhìn pháp lý

SGGP
Hiện nay, ở Việt Nam, hình thức biểu diễn nghệ thuật đường phố đã trở nên khá phổ biến. Tại những nơi công cộng như công viên, phố đi bộ, khu ẩm thực, không khó để bắt gặp một người hoặc một nhóm trình diễn, chủ yếu là ca hát. Vậy pháp luật điều chỉnh hoạt động này như thế nào? 

Một chương trình nghệ thuật đường phố ở TPHCM

Một chương trình nghệ thuật đường phố ở TPHCM

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 01/2016 của Bộ VH-TT-DL, nghệ thuật đường phố là một trong các loại hình nghệ thuật biểu diễn. Do đó, các vấn đề liên quan đến nghệ thuật đường phố hiện đang chịu sự điều chỉnh bởi Nghị định 79/2012, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 15/2016. Một trong những quy định quan trọng được nêu trong các văn bản pháp lý này là việc xin cấp phép biểu diễn.
Khoản 1 Điều 12 Nghị định 79/2012 quy định tổ chức biểu diễn nhằm mục đích phục vụ nội bộ hoặc biểu diễn tại các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát không bán vé thu tiền xem biểu diễn thì không phải đề nghị cấp giấy phép, nhưng phải thực hiện theo các quy định có liên quan tại Điều 7 về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động biểu diễn. Theo đó, phải thực hiện thủ tục thông báo đến Sở VH-TT-DL.
Người tổ chức biểu diễn nghệ thuật phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan. Khi sử dụng các tác phẩm âm nhạc để hát, người biểu diễn đã thực hiện quyền biểu diễn tác phẩm thuộc độc quyền của chủ sở hữu được quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ: phải xin phép và trả nhuận bút, thù lao hoặc quyền lợi vật chất cho chủ sở hữu.
Tương tự, khi sử dụng bản ghi âm, ghi hình thuộc sở hữu quyền liên quan của người khác, người sử dụng cũng phải trả quyền lợi vật chất theo quy định tại Điều 30 Luật Sở hữu trí tuệ. 
Một số trường hợp rất hạn chế, người sử dụng không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút thù lao, như biểu diễn nghệ thuật trong các buổi sinh hoạt văn hóa, tuyên tuyền cổ động, nhưng không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường của tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC HOÀNG (Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính phủ chỉ đạo xử lý vụ lùm xùm ở Chung cư Topaz City

Chính phủ chỉ đạo xử lý vụ lùm xùm ở Chung cư Topaz City

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TPHCM xem xét để có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật, đối với các vấn đề liên quan đến Chung cư Topaz City mà dư luận đã phản ánh gần đây.

Tư vấn Pháp luật

Chế tài hành vi mua bán vé tàu thu lợi bất chính

Hàng năm, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều đối tượng mua gom vé tàu. Đến khi nhà ga thông báo đã bán hết vé tàu tết thì những đối tượng này bán lại số vé mà họ có cho người dân với giá gấp 2, gấp 3 lần giá vé gốc. Việc mua bán vé tàu nhằm thu lợi bất chính là hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Trùm cờ bạc trực tuyến Phan Sào Nam khai gì trước tòa?

Tiếp tục ngày làm việc thứ 6 của phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án: “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, nhóm đối tượng “tổ chức đánh bạc”, “rửa tiền” tiếp tục bị thẩm vấn.