Nghĩ chưa ra

SGGP
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang kêu rầm rĩ rằng “Chẳng biết phải tin ai”. Lý do là cả nửa năm nay, báo cáo phân tích về thị trường địa ốc rất tán loạn. Số liệu và đánh giá tình hình của các tổ chức phân tích lớn vốn quen mặt trên thị trường cứ đá nhau chan chát.

- Doanh nghiệp mà công bố thông tin thường kỳ thì sai biệt không phải do lỗi của nhân viên đánh máy. Tại sao số liệu lại chênh lệch?

- Người trong giới nhanh chóng chỉ ra rằng doanh nghiệp đưa ra báo cáo phân tích, dự báo thị trường cùng lúc đóng mấy vai. Họ vừa là nhà nghiên cứu thị trường, vừa là đơn vị tư vấn bán hàng, vừa là môi giới trong một loạt dự án bất động sản. Khi cần tăng tốc bán nhà đất liên quan tới lợi ích của mình, họ liền ca dự án đó lên mây. Và cùng lúc, phải đưa ra dự báo bi quan về tình hình đối thủ.

- Nhưng báo cáo đó dùng để bán, chứ đâu có phát không. Nếu bán thông tin chuyên ngành mà không đáng tin cậy, phải bị phạt chớ?

- Vướng mắc ở chỗ quy định hiện hành chỉ cấm hành vi đưa thông tin sai lệch ở một dự án cụ thể, chứ không cấm đưa ra báo cáo cả thị trường. Kẽ hở to đùng này làm doanh nghiệp vụ lợi lách vô, tung hỏa mù kiếm chác. Khách hàng bị thiệt hại rõ, còn chế tài với người vi phạm thì cơ quan quản lý... nghĩ chưa ra!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bán mồi câu

- Số liệu công bố từ Bộ Xây dựng cho thấy, tồn kho bất động sản đã giảm so với trước. Tin này có đáng được xem là tích cực không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Vắng vẻ các dự án xây dựng đô thị “bài bản”

Những khu ngoại vi và ngoại thành đã được nhiều người dân lựa chọn làm nơi an cư lẫn đầu tư, thay cho việc bon chen trong khu nội thành hiện hữu. Bằng chứng là trong thời gian gần đây, các vùng này là tâm điểm của những “cơn sốt đất” tại TPHCM với hàng loạt dự án bất động sản được chào hàng, mua bán nhộn nhịp, hàng loạt căn nhà mới được xây dựng. Tuy nhiên… 

Sự kiện vấn đề

Đòi hỏi bức thiết trong công tác cán bộ

Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV khai mạc vào hôm nay 23-10 là kỳ họp cuối năm của Quốc hội, hứa hẹn sẽ được quan tâm đặc biệt bởi nhiều vấn đề nổi cộm.