Ngon đều

SGGP
- Câu chuyện thanh toán điện tử đang nóng sốt. Cả một tỷ phú thế giới nổi tiếng cũng sang xứ mình để chia sẻ về xu hướng mới này trên nền tảng công nghệ internet. Chắc đây sẽ là cú hích cho nhiều dự án khởi nghiệp liên quan đến thanh toán không xài tiền mặt.
- Lợi thế dân số trẻ chỉ còn ít năm nữa, nếu tận dụng được xu thế mới thì sẽ tạo ra nhiều cái mới trong mần ăn, chứ không chỉ là thanh toán điện tử. Nhưng cái đáng quan tâm nữa là đừng để người nghèo đứng bên lề công nghệ. Người nghèo ở xứ mình đông ngút ngàn, công nghệ phải ưu tiên giúp họ “lên đời”.
- Chà, coi bộ khó. Ngay cả những chiếc điện thoại tích hợp thanh toán điện tử cũng mắc mỏ, người nghèo sao rớ?
- Có một nước nghèo ở châu Phi đã trả lời được câu hỏi đó. Họ phát triển được hệ thống “ngân hàng trực tuyến” mà hoàn toàn có thể xài bằng điện thoại bình dân. Người nghèo cầm cái điện thoại cùi bắp mà vẫn có thể mua hàng, bán đồ, chuyển tiền nhoay nhoáy với một mức phí rất rẻ. 
- Ờ, hơn chục năm trước, điện thoại di động ở xứ mình trở nên phổ biến, cũng vì nhắm tới thị trường của người thu nhập thấp. Thanh toán điện tử cũng vậy, phải không?
- Các giải pháp công nghệ hiện đại mà người nghèo, nông dân có thể bấm xài ngon lành mới hay. Phát triển mà luôn nhớ tới người nghèo, vậy mới ngon đều!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm “đếm đếm”

Bộ Y tế vừa thông báo bộ này đang đề xuất cắt giảm một loạt thủ tục hành chánh trong quản lý an toàn thực phẩm. Và nếu đề xuất được thông qua, có tới 95% lô hàng nhập khẩu sẽ không cần kiểm tra hồ sơ an toàn thực phẩm.

Giao thông - Đô thị

Ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến phát triển TPHCM

Tối 15-11, các đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM), Hoàng Thị Tố Nga (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1) và ông Tề Chí Dũng (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận) đã tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX.

Quy hoạch

Lấy đất công xây dựng công viên phục vụ người dân

UBND các quận, huyện (nhất là địa bàn các quận, huyện ngoại thành chưa có công viên công cộng) phối hợp Sở GTVT trong việc rà soát các quỹ đất công để đề xuất các dự án xây dựng công viên phục vụ cho người dân...

Sự kiện vấn đề

Bắc cầu nối tri ân các nhà giáo

Hôm nay, trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 _ 20-11-2017), Báo SGGP phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM trang trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Võ Trường Toản và trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2017 tặng 40 nhà giáo tiêu biểu của TPHCM (Truyền hình trực tiếp trên HTV9 vào lúc 9 giờ sáng nay 19-11).