Nước biển dâng đe dọa di tích

SGGP
Venice, tháp Pisa cùng hàng chục di sản thế giới được UNESCO công nhận trong lưu vực Ðịa Trung Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao.

Nước biển dâng đe dọa di tích

 Hiện đã có 2/49 di tích được công nhận là nền văn minh nhân loại bị hư hại do xói mòn đất hoặc nước dâng. Các di sản thế giới này nằm dọc theo biển Adriatic, nơi mực nước biển dâng cao nhất.

Hội đồng khoa học khí hậu của Liên hiệp quốc ước tính rằng đại dương toàn cầu có thể dâng cao tới 76cm vào cuối thế kỷ này. Các di tích có nguy cơ bị xói lở cao nhất là Tyre ở Lebanon, khu quần thể khảo cổ Tarraco ở Tây Ban Nha và Ephesus ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Pháp: Tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ tử vong tăng cao

Kết quả tổng điều tra dân số Pháp năm 2018 vừa được Cơ quan thống kê quốc gia (Insee) công bố cho thấy, tỷ lệ sinh ở Pháp năm 2018 chỉ đạt mức 1,87 em bé/phụ nữ; có 758.000 em bé ra đời, ít hơn 12.000 em so với năm 2017.