Nước biển dâng đe dọa di tích

SGGP
Venice, tháp Pisa cùng hàng chục di sản thế giới được UNESCO công nhận trong lưu vực Ðịa Trung Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao.

Nước biển dâng đe dọa di tích

 Hiện đã có 2/49 di tích được công nhận là nền văn minh nhân loại bị hư hại do xói mòn đất hoặc nước dâng. Các di sản thế giới này nằm dọc theo biển Adriatic, nơi mực nước biển dâng cao nhất.

Hội đồng khoa học khí hậu của Liên hiệp quốc ước tính rằng đại dương toàn cầu có thể dâng cao tới 76cm vào cuối thế kỷ này. Các di tích có nguy cơ bị xói lở cao nhất là Tyre ở Lebanon, khu quần thể khảo cổ Tarraco ở Tây Ban Nha và Ephesus ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh tu sửa Vạn lý trường thành

Bắc Kinh tu sửa Vạn lý trường thành

Giới chức TP Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết thành phố này đã lên kế hoạch tu sửa khẩn cấp những đoạn Vạn lý trường thành bị xuống cấp trong vòng 5 năm tới. 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây