Nước biển dâng đe dọa di tích

SGGP
Venice, tháp Pisa cùng hàng chục di sản thế giới được UNESCO công nhận trong lưu vực Ðịa Trung Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao.

Nước biển dâng đe dọa di tích

 Hiện đã có 2/49 di tích được công nhận là nền văn minh nhân loại bị hư hại do xói mòn đất hoặc nước dâng. Các di sản thế giới này nằm dọc theo biển Adriatic, nơi mực nước biển dâng cao nhất.

Hội đồng khoa học khí hậu của Liên hiệp quốc ước tính rằng đại dương toàn cầu có thể dâng cao tới 76cm vào cuối thế kỷ này. Các di tích có nguy cơ bị xói lở cao nhất là Tyre ở Lebanon, khu quần thể khảo cổ Tarraco ở Tây Ban Nha và Ephesus ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát khẩu trang cho người vô gia cư ở New Delhi

Chính quyền New Delhi (Ấn Độ) thông báo sẽ phát khẩu trang cotton cho những người vô gia cư ở thành phố này để ngăn khói bụi. Dự kiến, khoảng 10.000 chiếc khẩu trang sẽ đưa đến tay nhiều gia đình không có chỗ ở, phụ nữ, bệnh nhân và trẻ em, khi mức ô nhiễm tăng cao.