Oxford chọn từ của năm

SGGP
Từ điển Oxford của Anh đã chọn từ của năm vào dịp cuối năm. Theo ban biên tập từ điển này, nghiên cứu cho thấy rằng năm nay, mọi người đã sử dụng nhiều hơn bao giờ hết từ “toxic” (độc hại) để mô tả một loạt các vấn đề, tình huống, mối quan tâm và sự kiện. 

Oxford chọn từ của năm

Trong bản gốc, toxic theo nghĩa đen để chỉ các chất độc, nhưng giờ đây, từ “độc hại” đã phổ biến với việc sử dụng ở nghĩa ẩn dụ để mô tả nơi làm việc, trường học, văn hóa, mối quan hệ… Thậm chí, nó còn được dùng trong chính trị rộng rãi hơn như trong các bài hùng biện, các chính sách, chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo và chính phủ trên toàn cầu.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tường rào biên giới giữa 2 TP Nogales: Nogales ở bang Sonora của Mexico (phải) và Nogales ở bang Arizona của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Bức tường ám ảnh

Một liên minh gồm 16 bang ở Mỹ vừa qua đã kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông quyết định công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dọn sạch rác thải ở đảo Sumatra

Khoảng 200 sinh viên, binh sĩ và người dân địa phương đã cùng dọn sạch bãi biển ở tỉnh Lampung, cực Nam đảo Sumatra, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải trên biển của quốc đảo Đông Nam Á này.