Lối sống làm giảm vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh

Kết quả một cuộc nghiên cứu công bố trên tạp chí Science của một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Ben-Gurion của Negev (BGU) ở Israel đã phát hiện ra con người sống ở khu vực thành thị ngày càng có ít khả năng tiêu hóa chất xơ vì sự suy giảm vi khuẩn đường ruột phân hủy cellulose, có tên Ruminococcus.

Sự hiện diện của các chủng vi khuẩn đường ruột có lợi đang ít đi. Ảnh: MEDICAL XPRESS
Sự hiện diện của các chủng vi khuẩn đường ruột có lợi đang ít đi. Ảnh: MEDICAL XPRESS

Chất xơ giữ cho đường ruột khỏe mạnh và cellulose là một trong những thành phần của chất xơ có thể tìm thấy trong rau hoặc các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, cellulose khó tiêu hóa vì không hòa tan, vì vậy việc phân hủy cellulose không phải là nhiệm vụ dễ dàng, rất ít vi khuẩn có thể làm được điều đó.

Theo các nhà nghiên cứu, các chủng vi khuẩn Ruminococcus phổ biến hơn ở các xã hội loài người cổ đại, cộng đồng săn bắn hái lượm và dân cư nông thôn. Những vi khuẩn này rất phổ biến trong các loài linh trưởng và trong các mẫu ruột của con người từ 1.000-2.000 năm tuổi. Nhưng sự hiện diện của các chủng vi khuẩn có lợi này khan hiếm ở những người sống ở các xã hội công nghiệp hóa như Đan Mạch, Trung Quốc, Thụy Điển và Mỹ. Các tác giả nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân có thể do sự chuyển đổi sang chế độ ăn ít chất xơ hơn vì lối sống công nghiệp nhịp độ nhanh hiện nay.

Tin cùng chuyên mục