Cảnh báo về chất hóa học trong nước

Theo kết quả công bố trên Tạp chí Nature Geoscience, nghiên cứu 12.000 mẫu từ nước mặt đất, suối, sông, ao, hồ và 33.900 mẫu từ giếng nước ngầm, được thu thập trong 20 năm qua cho thấy, “chất độc hại vĩnh cửu” PFAS đã lan tràn trong nước trên toàn thế giới.

Thu thập mẫu nước tại đập William O. Huske ở Fayetteville, Bắc Carolina (Mỹ). Ảnh: New York Times
Thu thập mẫu nước tại đập William O. Huske ở Fayetteville, Bắc Carolina (Mỹ). Ảnh: New York Times

PFAS là nhóm gồm hàng ngàn hóa chất tổng hợp tồn tại có khi lên đến hàng ngàn năm trong môi trường. Mức độ tiếp xúc cao với một số hóa chất PFAS có liên quan đến mức cholesterol cao hơn, tổn thương gan và hệ miễn dịch, huyết áp cao, tiền sản giật khi mang thai, cũng như ung thư...

Theo nghiên cứu, nồng độ PFAS đặc biệt cao trong mẫu nước ở Mỹ và Australia. Mức độ ô nhiễm cao nhất thường được tìm thấy ở gần những nơi như sân bay và căn cứ quân sự, những nơi thường xuyên sử dụng bọt có chứa PFAS để thực hành chữa cháy. Khoảng 60%-70% cả mẫu nước ngầm và nước mặt gần các loại cơ sở này có mức PFAS vượt quá Chỉ số nguy hiểm của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Theo ông Michael Regan - một thành viên của EPA - hóa chất PFAS cũng đã thâm nhập sâu trong động vật hoang dã.

Tin cùng chuyên mục