Phỏng vấn một bản quy hoạch

- Thưa anh, tại sao quy hoạch bị “nắn” theo lợi ích của các chủ đầu tư dự án lại rộ lên? Sức mạnh của chủ đầu tư ghê gớm tới mức nào mà làm méo mó cả chuyện ban hành chính sách?

- Chủ đầu tư chi phối việc sửa quy hoạch bằng tiền tươi thóc thật, hoặc để người có chức ở cơ quan thiết kế quy hoạch “hùn vốn” trong những dự án đầu tư. Nếu chỉ cần sửa thụt chỗ này, thò chỗ kia mà mang lại bộn tiền, đương nhiên sẽ có nhiều bàn tay hồ hởi nhúng chàm.

- Chẳng lẽ chỉ chủ đầu tư và cơ quan quy hoạch lươn lẹo kiếm chác? Bởi ở nhiều chỗ, dòm bản đồ tỷ lệ 1/500 vẫn ổn, mà trên thực địa lại te tua?

- Còn một “nhân vật” núp lùm lâu nay ít khi lộ diện, đó là thanh tra xây dựng. Họ nhận hối lộ để bỏ qua vi phạm, từ xây lấn lộ giới đến nâng tầng, cơi nới, chiếm đất công… Từ nhà dân đến dự án lớn, cứ nhét phong bì là thanh tra xây dựng sẽ du di. Trắng trợn hơn, có những khi thanh tra lại chủ động vẽ vời, chỉ đường cho người vi phạm. 

- Có phải là nghịch lý, khi chính kiểm lâm bặm trợn phá rừng, còn thanh tra lại tiếp tay phá vỡ quy hoạch?

- Khi làm bậy mà không bị ai sờ, nhà chức trách sẽ toa rập với nhau để cùng làm bậy nhiều hơn. Nén bạc không chỉ đâm toạc quy hoạch, mà còn xé nát cả lòng tin!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Giao thông - Đô thị

Xử lý gần 15.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn

Các tỉnh đạt kết quả cao trong xử lý nồng độ cồn 1 tháng qua là Tây Ninh 1.705 trường hợp; TPHCM 1.589 trường hợp; Phú Thọ 915 trường hợp; Đắk Lắk 594 trường hợp; Bến Tre 436 trường hợp... 

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Sự kiện & Bình luận