Phỏng vấn một bản quy hoạch

- Thưa anh, tại sao quy hoạch bị “nắn” theo lợi ích của các chủ đầu tư dự án lại rộ lên? Sức mạnh của chủ đầu tư ghê gớm tới mức nào mà làm méo mó cả chuyện ban hành chính sách?

- Chủ đầu tư chi phối việc sửa quy hoạch bằng tiền tươi thóc thật, hoặc để người có chức ở cơ quan thiết kế quy hoạch “hùn vốn” trong những dự án đầu tư. Nếu chỉ cần sửa thụt chỗ này, thò chỗ kia mà mang lại bộn tiền, đương nhiên sẽ có nhiều bàn tay hồ hởi nhúng chàm.

- Chẳng lẽ chỉ chủ đầu tư và cơ quan quy hoạch lươn lẹo kiếm chác? Bởi ở nhiều chỗ, dòm bản đồ tỷ lệ 1/500 vẫn ổn, mà trên thực địa lại te tua?

- Còn một “nhân vật” núp lùm lâu nay ít khi lộ diện, đó là thanh tra xây dựng. Họ nhận hối lộ để bỏ qua vi phạm, từ xây lấn lộ giới đến nâng tầng, cơi nới, chiếm đất công… Từ nhà dân đến dự án lớn, cứ nhét phong bì là thanh tra xây dựng sẽ du di. Trắng trợn hơn, có những khi thanh tra lại chủ động vẽ vời, chỉ đường cho người vi phạm. 

- Có phải là nghịch lý, khi chính kiểm lâm bặm trợn phá rừng, còn thanh tra lại tiếp tay phá vỡ quy hoạch?

- Khi làm bậy mà không bị ai sờ, nhà chức trách sẽ toa rập với nhau để cùng làm bậy nhiều hơn. Nén bạc không chỉ đâm toạc quy hoạch, mà còn xé nát cả lòng tin!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền tự giác

- Bộ Xây dựng mới có quy định rất ghê: các doanh nghiệp, nhà môi giới, sàn giao dịch bất động sản ở các địa phương phải báo cáo về những giao dịch nhà đất có giá trị từ 300 triệu trở lên. Đây được coi là một biện pháp phòng chống rửa tiền. Mà bất động sản lâu nay vẫn bị coi là lĩnh vực hay xảy ra nạn “rửa”.

Giao thông - Đô thị

Bỏ dễ để chọn khó?

Sở GTVT vừa kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn làm chủ đầu tư thực hiện “Dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố để hạn chế ùn tắc giao thông”. Phạm vi thu phí thuộc khu vực quận 1 và quận 3. Tổng kinh phí dự kiến 250 tỷ đồng, lấy từ ngân sách thành phố. 

Quy hoạch

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân thì mỏi mòn vì đi không được, ở không yên.

Sự kiện vấn đề

Bay trên trời, lo mặt đất

Quá tải hạ tầng hàng không là thực trạng từ nhiều năm nay. Tại các cuộc tọa đàm, hội thảo, những con số về tốc độ phát triển của ngành hàng không Việt Nam (HKVN) và tình trạng khai thác quá công suất của các sân bay đã được các chuyên gia nêu khá rõ.