Quen rề rề

SGGP
- Có bảy hiệp hội đại diện cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm lại mới gửi kiến nghị lên Thủ tướng. Họ mong được sớm đối thoại để tháo gỡ vướng mắc, mà các vướng víu này là do bộ ngành gây ra.

- Lời kêu ca này là mới tinh, hay là kiến nghị cũ?

- Hỏi trúng khứa rồi đó. Hầu hết kiến nghị đều là những nội dung mà lãnh đạo Chính phủ đã tháo gỡ trong các lần gặp trước. Có chuyện đã có văn bản chỉ đạo bỏ, thế nhưng thực tế thì vẫn y chang như cũ. Hoặc có chuyện vướng cơ quan quản lý này đã bỏ, nhưng cơ quan khác vẫn “lối cũ ta về”. Tỷ dụ như vụ hải quan vẫn đòi kiểm dịch động vật các sản phẩm trà, cà phê, bánh kẹo vì lý do những thứ này có sữa. 

- Thủ tục nhằng nhịt bao nhiêu, doanh nghiệp đuối như trái chuối bấy nhiêu. Chi phí, thời gian đổ vô thủ tục làm tiêu tùng sức cạnh tranh. Cái này nói hoài vẫn thế.

- Doanh nghiệp e ngại rằng mấy ông quản lý cố tình chậm hiểu. Sợ trách nhiệm nên họ đùn đẩy, né tránh bằng cách “hỏi ý kiến Thủ tướng”. Đến khi Thủ tướng có ý kiến cụ thể, chính xác rồi, cơ quan quản lý cấp dưới vẫn xụi lơ.

- Chẳng qua là cố tình vụ lợi thôi. Nếu thông suốt, họ lấy gì dựa vô để nhũng nhiễu, làm khó để đòi hỏi. Đúng là “Quyết đoán là chuyện ở trên/ Chứ còn bên dưới chỉ quen rề rề”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Đường vừa thi công xong đã sạt lở

Đường đã thi công xong, chưa bàn giao, nhưng hiện đã có nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó có vị trí đất đá sạt lở dài hơn 100m, đất đá từ mái tràn xuống đường; có chỗ lún sâu cả mét.

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề