Say tiền

SGGP
- Dạo này trên mạng có nhiều lớp “kiếm tiền cao tốc” quá. Diễn giả toàn người được quảng cáo bằng những lời có cánh, kiểu triệu phú tuổi 20, ngôi sao kinh doanh, hoặc trùm địa ốc - chứng khoán. Danh xưng rình rang dữ hè?

- Muốn câu được cá, cái lưỡi câu phải mắc mồi. Thế nào rồi các diễn giả ấy cũng tự ca tụng mình, trình chiếu các hình ảnh của đời sống cá nhân xa hoa, hỉ mũi một cái cũng ra vàng. Chẳng qua đây là các “chuyên gia thuốc nổ”, và rốt cuộc họ dẫn học viên nhẹ dạ vô mần kinh doanh đa cấp.

- Lỡ họ giỏi thiệt, giàu thiệt, thành công thiệt thì sao?

- Tự họ quảng cáo về mình, thế nào mà chẳng lấp lánh. Những lớp học kiểu đó mở ra hà rầm, vì có nhiều người nôn nóng làm giàu nhanh mà không tốn sức. Khi đã sa chân vô kinh doanh đa cấp, khách hàng tiềm năng lớn nhất chính là người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Kiếm lợi nhanh thì có hai cách. Thứ nhất là bán món hàng với giá trị cao gấp nhiều lần giá trị thật. Thứ nhì là lôi kéo người mới tham gia, để họ phải gánh giùm khoản “đầu tư” mua hàng của người cũ. 

- Tức là càng nhiều thành viên, người ở trên đỉnh chóp càng kiếm khẳm?

- Đương nhiên rồi. Thu nhập cao lại nhanh chóng đến từ những người tham gia nhẹ dạ. Cái mửng này cứ lặp đi lặp lại hoài, nhưng vẫn nhiều người dính chấu. Cũng khó tỉnh được lắm, nếu đã bị say tiền!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Tìm lời giải cho bài toán khó

TPHCM hiện còn 10 chung cư hư hỏng cấp D (cấp độ nguy hiểm) với hàng trăm hộ dân cư ngụ. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại di dời ngay những hộ dân đến nơi ở an toàn, đồng thời đầu tư, xây dựng lại các chung cư xuống cấp nói trên; nhưng đến nay, người dân vẫn sống trong cảnh nguy hiểm hàng ngày.  

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề

Hướng đi bền vững cho xuất khẩu rau quả

Gần đây, rau quả đã trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng nhất của ngành nông nghiệp, trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của đất nước.