Tạo cơ chế công bằng xuất bản sách giáo khoa

SGGP
Sáng 5-3, Đoàn đại biểu Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT TPHCM về thực hiện chính sách pháp luật trong xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa (SGK) phổ thông giai đoạn 2012-2017. 

Tin liên quan

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết TP đang lưu hành 2 loại hình SGK, gồm: SGK do Bộ GD-ĐT chủ trì biên soạn (từ lớp 1 đến lớp 12) và sách theo mô hình trường học mới VNEN (được áp dụng thí điểm từ năm học 2014-2015 đến nay tại 63 trường tiểu học trên địa bàn TP). 

Đối với SGK do Bộ GD-ĐT chủ trì biên soạn, hàng năm Sở GD-ĐT đều tổng hợp và cung cấp số liệu học sinh cho NXB Giáo dục Việt Nam tại TPHCM tiến hành in ấn, thông qua Công ty Sách và thiết bị trường học và các hệ thống nhà sách, đơn vị phát hành sách đưa SGK đến tay học sinh. 

Đối với sách theo mô hình trường học mới VNEN, đầu mỗi năm học, Sở GD-ĐT TP thống kê số lượng học sinh, đăng ký với Bộ GD-ĐT. Sau khi tiến hành in ấn, Bộ GD-ĐT gửi sách trực tiếp về các phòng GD-ĐT quận, huyện để phân phối sách đến học sinh. Từ đó nảy sinh tình trạng học sinh làm mất hoặc muốn mua thêm SGK theo chương trình này không thể mua bên ngoài nếu không đăng ký trước ở trường học. 

Theo Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, trong giai đoạn 2012-2017, sở này đã thanh tra, kiểm tra 155 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành, trong đó xử lý vi phạm hành chính 75 trường hợp vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng. Trong đó, tình trạng in lậu đã và đang diễn ra trên phạm vi rộng, có xu hướng ngày một gia tăng với các thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Tại buổi làm việc, Sở Công thương TPHCM đặt vấn đề về tính khách quan, công bằng trong cạnh tranh giữa các tổ chức, cá nhân trong biên soạn SGK, khi Bộ GD-ĐT vừa là cơ quan tổ chức biên soạn vừa chịu trách nhiệm phê duyệt và ban hành. Việc chỉ có một đơn vị độc quyền có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra các hành vi lạm dụng vị trí độc quyền gây hạn chế cạnh tranh, khó giảm giá thành SGK, nâng cao chất lượng sách giữa các nhóm tác giả biên soạn, khiến người tiêu dùng không có cơ hội chọn lựa.    

Để đảm bảo tính cạnh tranh trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản, in và phát hành, các đại biểu kiến nghị nên có cơ chế khuyến khích các nhà xuất bản, cơ quan, tổ chức được cấp phép xuất bản tham gia vào việc khai thác bản thảo SGK đã được phê duyệt để biên tập, in ấn và phát hành. Cơ chế cạnh tranh này sẽ tạo động lực thúc đẩy các NXB tạo ra các bộ SGK có hình thức đẹp, sinh động, giá cả hợp lý, thuận tiện cho người tiêu dùng trong việc tiếp cận sản phẩm.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các loại bằng cấp giả bị cơ quan chức năng phát hiện

Bài 1: Báo động bằng cấp, chứng chỉ giả

Quy định về quản lý, công nhận bằng cấp, chứng chỉ trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ quản lý, giảng dạy - dù đã có - song vẫn tồn tại nhiều bất cập, vì thực tế vẫn lọt sổ những “con sâu” trong các cơ quan nhà nước lẫn cơ sở giáo dục.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc tế Hồng Bàng hợp tác với doanh nghiệp Ba Huân

Chiều ngày 17-1, đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Ba Huân đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực công nghệ cao, tư vấn giải pháp hỗ trợ... phục vụ sự phát triển của xã hội nói chung và công ty Cổ phần Ba Huân nói riêng.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.