Thanh niên Sawaco với tinh thần phục vụ cộng đồng

SGGP
Mô hình lắp đặt đồng hồ nước miễn phí cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM của Đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) được Thành đoàn TNCS TPHCM trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2018.
Đây là 1 trong 6 mô hình tiêu biểu trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP được vinh dự tặng thưởng mang tên liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Hảo Hớn, Bí thư đầu tiên của Khu Đoàn Sài Gòn - Gia Định. 

Triển khai từ năm 2010, đến nay công trình đã lắp đặt được 9.654 đồng hồ nước cho các hộ gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn trên địa bàn TPHCM. Trong đó, tập trung vào các quận, huyện vùng ven TP như 9, 12, Bình Chánh, Hóc Môn… với tổng kinh phí thực hiện gần 32 tỷ đồng. 

Nếu ban đầu công trình đề ra chỉ tiêu lắp đặt 1.000 đồng hồ nước miễn phí cho các hộ dân, nhưng sau 8 năm con số đã tăng lên gấp 10 lần. Theo anh Vương Vũ, Bí thư Đoàn thanh niên Sawaco, mục tiêu lớn nhất công trình hướng đến chính là tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, nhất là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, được sử dụng nước sạch. Với tinh thần “Thanh niên Sawaco lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, công trình đã thu hút hơn 10.772 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, góp ngày công thực hiện. 

Ngày nhìn thấy dòng nước sạch chảy ra từ vòi nước do các thanh niên Sawaco lắp đặt, bà Nguyễn Thị Ba, ngụ quận 12, mừng rơi nước mắt. Rất nhiều năm, gia đình bà đã phải dùng nguồn nước kém chất lượng, dù lo cho sức khỏe nhưng bà Ba không có sự lựa chọn nào khác. Nay không phải tốn chi phí lắp đặt đồng hồ, kéo ống nước, gia đình bà lại được sử dụng nước sạch đạt chuẩn.

Để đạt được kết quả trên, ngoài sự tham gia nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên, người lao động Sawaco, còn có sự phối hợp chặt chẽ của các phòng ban, đội tổ trong việc thực hiện các công trình theo phương châm “4 nhất”: Chất lượng cao nhất, sáng tạo nhất, tiết kiệm nhất, an toàn nhất”. Bên cạnh đó, sự chủ động phối hợp với chính quyền địa phương rà soát trên địa bàn quản lý, lựa chọn khu vực tập trung nhiều hộ dân khó khăn để phát phiếu yêu cầu gắn đồng hồ nước trực tiếp tại nhà các hộ dân; tiến hành khảo sát, thiết kế hồ sơ gắn mới, lập bảng dự toán kinh phí và dự trù vật tư, xin giấy phép đào đường… cũng đã góp phần giúp công trình thành công ngoài mong đợi. 

Với tinh thần sáng tạo, trong quá trình thực hiện công trình, thanh niên Sawaco cũng đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực như vận động và trao tặng bồn chứa nước sạch cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; hướng dẫn, tiếp nhận, kiểm tra và thông tin trực tiếp kết quả hồ sơ gắn mới đồng hồ nước đến người dân; giúp rút ngắn thời gian tiếp nhận, xử lý, phản hồi thông tin và hoàn tất hồ sơ, giảm thời gian đi lại cho người dân. Đặc biệt, giải pháp “Gắn nhanh đồng hồ nước cho người dân quận Bình Tân và huyện Bình Chánh” đã giảm thời gian gắn mới đồng hồ nước từ 29 ngày xuống còn 3 ngày, giúp tiết kiệm hơn 278 ngày công và hơn 10 tỷ đồng.

PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác