Tiếng cưa

SGGP

- Một anh bạn mới xây nhà trên Đà Lạt, rủ lên chơi. Để người Sài Gòn khỏi lo, anh ở Đà Lạt trấn an: “Nhà có gắn mấy cái máy lạnh, không nóng đâu”!

- Nghe mà chua dữ. Thành phố ngàn thông lại phải xài máy lạnh chống nóng ư? Vậy tức là cái máy điều hòa không khí khổng lồ mà tự nhiên ban tặng đã không còn hoạt động nữa?

- Cái máy tự nhiên đó lúc chạy lúc không. Bởi mát mẻ là do rừng, mà rừng tự nhiên ở nội đô Đà Lạt bị chặt gần sạch rồi. Rừng thông đổ rạp dần, thay vào đó là nhà ở, khách sạn, quán cà phê nườm nượp mọc. Xa trung tâm một chút, dưới các thung lũng, rừng bị chặt để làm nhà kính trồng rau.

- Vậy chỉ còn khu Tuyền Lâm là rừng thông còn cố thủ được?

- Chuyện đó cũng sắp trở thành ký ức. Bởi theo quy hoạch mới nhất của tỉnh Lâm Đồng, một nửa diện tích vùng hồ Tuyền Lâm sẽ khai thác trở thành khu vui chơi, resort, khách sạn. Nửa còn lại là mặt nước, cũng quy hoạch trở thành khu du lịch sinh thái. Nghĩa là rừng thông sẽ biến mất phần lớn.

- Nếu thiên nhiên đã bị hủy hoại thì đó là tổn thương vĩnh viễn. Cảnh quan thơ mộng tự nhiên không đọ sức nổi với nạn phân lô bán nền. Những chiếc máy lạnh đánh dấu sự mất mát lâu dài. Khi rừng liên tục ngã xuống, tiếng thông reo hiền hòa đang bị lấn át bởi âm thanh băm bổ của những tiếng cưa!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề

Lúa gạo ùn ứ, vẫn muốn tăng sản lượng?

Vụ đông xuân 2018-2019, nông dân ĐBSCL xuống giống khoảng 1,6 triệu ha, tăng hơn 30.000ha; năng suất bình quân ước đạt 6,8 tấn/ha, tăng 0,1 tấn/ha so cùng kỳ năm trước, tổng sản lượng đạt gần 11 triệu tấn lúa hàng hóa.