Tổ trưởng dân phố chiếm hẻm

Theo thư của nhiều bạn đọc, hẻm 83 Tôn Đản, phường 14, quận 4, TPHCM rộng chỉ 3m, nối đường Tôn Đản ra các hẻm 46, 84, 232 đường Đoàn Văn Bơ, nhưng nhiều năm qua có rất ít người và phương tiện qua lại. Bởi vì 2/3 chiều rộng con hẻm đoạn trước nhà số 83/14A trở thành nơi bán cà phê của ông V.T.C. – tổ trường tổ dân phố 11, khu phố 1.

Bất chấp các quy định, ngay từ sáng sớm, ông C. và người nhà đem bàn ghế, xe đẩy đặt dọc con hẻm cho khách ngồi. Xe cộ qua lại hẻm phải luồn lách, chen chúc rất khó khăn, lỡ va quẹt vào bàn ghế, lập tức bị ông C. và người nhà chửi bới…

Không chỉ gây cản trở lưu thông, ông C. còn đặt bàn ghế chiếm ngay lối ra vào nhà các hộ dân khác. Như nhà của bà Lê Thị Thảo Hảo (83/14A) liên tục bị ông C. đặt bàn ghế che bít cửa. Bà Hảo và nhiều hộ dân trong tổ dân phố góp ý, không những không nghe mà ông C. và người thân còn thách thức và to tiếng hăm dọa. Không chịu được, bà Hảo cho người khác thuê nhà nhưng khách thuê cũng bị ông C. uy hiếp. Hàng ngày khi dọn quán, ông C. lại đổ nước và rác thải đổ tràn lan ra hẻm.

Ông C. đặt bàn ghế cho khách ăn uống che bít cửa nhà của một hộ dân trong hẻm.

Đáng chê trách hơn, là tổ trưởng tổ dân phố nhưng khi thấy nhiều thanh niên trong khu phố tụ tập đánh bài, ông C. không ngăn chặn lại còn… đứng xem. Nhiều hộ dân còn bức xúc: Gia đình ông C. có cách sống coi thường pháp luật, bản thân ông C. là cán bộ nhưng làm việc thiếu trách nhiệm, luôn hành xử kiểu coi thường dân, vậy mà mới đây phường 14 lại công nhận gia đình ông C. là gia đình văn hóa?!

Qua trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch UBND phường 14, quận 4, xác nhận ông V.T.C. nói trên tức ông Văn Tiến Cường (tổ trưởng tổ dân phố 11, khu phố 1) có lấn chiếm hẻm 83 Tôn Đản để kinh doanh nước giải khát, cà phê từ lâu, phường đã nhắc nhở ông Cường nhiều lần.

Khi hỏi về những vi phạm đã quá rõ và kéo dài như thế sao phường không lập biển bản, xử phạt? Ông Chương nói, “Theo quy định mới, mức phạt đối với các vi phạm trên quá cao, trong khi hộ ông Cường có điều kiện kinh tế khó khăn. Nói thật là phường không nỡ phạt... Về việc người dân phản ánh ông Cường tổ chức và đứng xem đánh bạc, phường đã phối hợp với công an địa phương gọi ông Cường lên nhắc nhở rồi. Còn việc ông Cường đổ nước thải ra hẻm khi dọn quán nếu người dân phát hiện và báo phường, phường sẽ xuống xử lý ngay”.

Dư luận bức xúc, các sai phạm của vị tổ trưởng này đã rõ nhưng sao phường lại “né tránh” các biện pháp xử lý mạnh, như thế khác nào phường tiếp tay cho ông Cường tiếp tục lộng hành.

Ph.Minh

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Cơ quan trả lời

Chế độ đối với người tham gia bảo vệ biển đảo?

Tháng 10-1979, tôi nhập ngũ, vào bộ đội, biên chế ở Tiểu đoàn 5 pháo binh, đóng quân ở đảo Ba Bình và Bình Hưng, thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Tôi công tác và đóng quân ở đây đến tháng 3-1983 thì được phục viên về địa phương.

Ý kiến

Tính hợp lý mức phí và thời gian thu phí một số tuyến cao tốc

Báo SGGP ngày 14-2 có bài Cần thanh tra toàn diện thu phí đường bộ, đặt vấn đề cần công bố doanh thu của các trạm thu phí để người dân cùng biết và giám sát; căn cứ doanh thu thực tế để Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh lại thời gian thu phí. Tôi xin có thêm ý kiến về vấn đề này.