Trung Quốc: Giả thanh tra tống tiền quan chức

Một nhóm lừa đảo ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, tự xưng là thanh tra chống tham nhũng, tự tạo một phòng thẩm vấn giả có cả quốc huy trên tường, nhằm bắt cóc tống tiền các quan chức.

SCMP dẫn tin từ tờ Shenghuo Bao của Hắc Long Giang ngày 19-10 cho biết cảnh sát thành phố Tuy Hóa hôm 28-9 đã bắt giữ 3 trong 4 nghi phạm bị cáo buộc lừa đảo, nghi phạm còn lại đang bị truy nã. Ba nghi phạm này khai nhận đã bỏ ra 3 tháng với chi phí hơn 200.000 nhân dân tệ (31.000 USD) để xây dựng một phòng thẩm vấn giả tại một trung tâm mua sắm bỏ hoang trong thành phố.

Phòng thẩm vấn giả lập tại một trung tâm mua sắm bỏ hoang. Ảnh: Shenghuo

Nạn nhân đầu tiên của nhóm lừa đảo này là Zhang Wei, quan chức phụ trách Văn phòng Cải tạo nông nghiệp địa phương. Vào cuối tháng 8, nhóm "thanh tra chống tham nhũng" này đến căn hộ của Zhang, trùm kín đầu ông và bắt vào xe. Vợ ông đã kịp gọi báo cảnh sát ngay trước khi những người này bắt cóc luôn cả bà, đưa 2 người đến "phòng thẩm vấn". Sau nhiều tiếng thẩm vấn Zhang, những người này đòi ông nộp 400.000 nhân dân tệ để giải quyết vụ án. Nhờ một người hàng xóm của Zhang, cảnh sát đã lần theo dấu vết đến giải cứu.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa phòng không Syria đánh trả đòn tập kích của Israel

Israel không kích Syria: Đòn thăm dò mở màn bão lửa

Đêm 15 rạng sáng 16-9, không quân Israel đã liên tiếp tấn công các mục tiêu quân sự của Syria. Đây được đánh giá là đòn thăm dò mở màn cho bão lửa mà Mỹ và đồng minh đang chuẩn bị.

Hồ sơ - tư liệu

Biểu tượng của tình đoàn kết

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, cả Cuba và Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (14, 15-9-1973­ - 14, 15-9-2018). Chuyến thăm lịch sử trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

ECB phát hành tờ 100 và 200 euro mới

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố hai tờ tiền mới mệnh giá 100 EUR và 200 EUR. Dự kiến, hai tờ tiền mới sẽ chính thức lưu thông từ ngày 28-5-2019 tại 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.