Trung Quốc: Giả thanh tra tống tiền quan chức

Một nhóm lừa đảo ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, tự xưng là thanh tra chống tham nhũng, tự tạo một phòng thẩm vấn giả có cả quốc huy trên tường, nhằm bắt cóc tống tiền các quan chức.

SCMP dẫn tin từ tờ Shenghuo Bao của Hắc Long Giang ngày 19-10 cho biết cảnh sát thành phố Tuy Hóa hôm 28-9 đã bắt giữ 3 trong 4 nghi phạm bị cáo buộc lừa đảo, nghi phạm còn lại đang bị truy nã. Ba nghi phạm này khai nhận đã bỏ ra 3 tháng với chi phí hơn 200.000 nhân dân tệ (31.000 USD) để xây dựng một phòng thẩm vấn giả tại một trung tâm mua sắm bỏ hoang trong thành phố.

Phòng thẩm vấn giả lập tại một trung tâm mua sắm bỏ hoang. Ảnh: Shenghuo

Nạn nhân đầu tiên của nhóm lừa đảo này là Zhang Wei, quan chức phụ trách Văn phòng Cải tạo nông nghiệp địa phương. Vào cuối tháng 8, nhóm "thanh tra chống tham nhũng" này đến căn hộ của Zhang, trùm kín đầu ông và bắt vào xe. Vợ ông đã kịp gọi báo cảnh sát ngay trước khi những người này bắt cóc luôn cả bà, đưa 2 người đến "phòng thẩm vấn". Sau nhiều tiếng thẩm vấn Zhang, những người này đòi ông nộp 400.000 nhân dân tệ để giải quyết vụ án. Nhờ một người hàng xóm của Zhang, cảnh sát đã lần theo dấu vết đến giải cứu.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump.  Ảnh: AP

Câu chuyện dài bất tận

Ngày 17-2, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Quỹ Cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội xì gà Habano lần thứ 21

Lễ hội xì gà quốc tế Habano lần thứ 21 đã khai mạc tại thủ đô La Habana, Cuba với sự tham dự của hơn 2.000 khách mời đến từ 70 quốc gia.