Trung Quốc: Giả thanh tra tống tiền quan chức

Một nhóm lừa đảo ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, tự xưng là thanh tra chống tham nhũng, tự tạo một phòng thẩm vấn giả có cả quốc huy trên tường, nhằm bắt cóc tống tiền các quan chức.

SCMP dẫn tin từ tờ Shenghuo Bao của Hắc Long Giang ngày 19-10 cho biết cảnh sát thành phố Tuy Hóa hôm 28-9 đã bắt giữ 3 trong 4 nghi phạm bị cáo buộc lừa đảo, nghi phạm còn lại đang bị truy nã. Ba nghi phạm này khai nhận đã bỏ ra 3 tháng với chi phí hơn 200.000 nhân dân tệ (31.000 USD) để xây dựng một phòng thẩm vấn giả tại một trung tâm mua sắm bỏ hoang trong thành phố.

Phòng thẩm vấn giả lập tại một trung tâm mua sắm bỏ hoang. Ảnh: Shenghuo

Nạn nhân đầu tiên của nhóm lừa đảo này là Zhang Wei, quan chức phụ trách Văn phòng Cải tạo nông nghiệp địa phương. Vào cuối tháng 8, nhóm "thanh tra chống tham nhũng" này đến căn hộ của Zhang, trùm kín đầu ông và bắt vào xe. Vợ ông đã kịp gọi báo cảnh sát ngay trước khi những người này bắt cóc luôn cả bà, đưa 2 người đến "phòng thẩm vấn". Sau nhiều tiếng thẩm vấn Zhang, những người này đòi ông nộp 400.000 nhân dân tệ để giải quyết vụ án. Nhờ một người hàng xóm của Zhang, cảnh sát đã lần theo dấu vết đến giải cứu.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Kim Mã 2018

Giải Kim Mã lần thứ 55, năm 2018 - giải thưởng thường được ví như Oscar của điện ảnh Hoa ngữ - đã diễn ra tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan tối 17-11.