15 năm Phát thanh - Truyền hình Hậu Giang

Vận hành trung tâm kỹ thuật và dự án số hóa truyền hình

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang được thành lập theo Quyết định ngày 23-2-2004 của Ủy ban Nhân dân lâm thời tỉnh Hậu Giang. HGTV trở thành kênh truyền hình non trẻ nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Vận hành trung tâm kỹ thuật và dự án số hóa truyền hình

Ban đầu, Đài có 31 cán bộ, viên chức được điều động về công tác tại 2 nơi: ở nhờ trụ sở của Đài PT&TH TP Cần Thơ (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và văn phòng (nhà thuê) tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Trong những nơi làm việc tạm bợ ấy, Đài đã đi qua những tháng ngày gian khó nhưng đầy nhiệt huyết và mơ ước. Những con người trẻ, tâm huyết làm nên một tập thể khát khao chinh phục và thay đổi. Chinh phục những thử thách chất chồng trước mắt. Và thay đổi hiện trạng của một Đài tỉnh lẻ, vô danh trên bản đồ truyền thông.

Dấn ấn HGTV

Và 15 năm qua là một hành trình mà HGTV thật sự thay đổi nhưng luôn kiên định. Kiên định mục tiêu là kênh “tin tức mạnh, nông nghiệp đặc sắc và giải trí hữu ích”, đem lại những chương trình làm giàu tri thức và tâm hồn người xem. Còn thay đổi như thế nào? Sau đây là một vài số liệu tham khảo:

Giai đoạn 2004 - 2005: Kênh phát thanh phát sóng 8 giờ 30 phút/ngày, Truyền hình phát 14 giờ/ngày. Đến năm 2018, sóng phát thanh duy trì 19 giờ/ngày với 100% chương trình tự sản xuất; Truyền hình phát 24/24 với chương trình tự sản xuất chiếm 66% tổng thời lượng phát sóng.

2005: Truyền hình chỉ có 2 bản tin đầu giờ (mỗi bản tin 5 phút) và 01 chương trình thời sự tối (15 phút), 15 chương trình chuyên đề, khoa giáo. Đến năm 2019, Đài đã phát sóng 09 bản tin hàng ngày, trong đó có 05 bản tin trực tiếp và hơn 40 chương trình chuyên đề, khoa giáo cùng nhiều chương trình giải trí khác.

Từ kênh non trẻ nhất, ít người biết nhất, bắt đầu từ năm 2014, Truyền hình Hậu Giang duy trì vị trí nằm trong tốp 3 kênh có thị phần khán giả cao nhất tại thành phố Cần Thơ và đồng bằng sông Cửu Long. Đài đưa tín hiệu lên gói kỹ thuật số Truyền hình VTV cáp, IPTV, Next TV; thành lập kênh YouTube với tên miền HậuGiangtivi và Trang Facebook với tên miền facebook.com/haugiangtivi. Năm 2018, trang Facebook đã có hơn 447.000 thành viên, đứng thứ 2 trong khu vực ĐBSCL; kênh Youtube nhận nút Bạc với hơn 154.000 thành viên... Một thống kê ngẫu nhiên từ tháng 1-2017 đến tháng 3-2018, chỉ qua thư tay, mail, điện thoại, Đài đã nhận được gần 1.200 ý kiến của khán giả trong và ngoài nước bày tỏ sự tin yêu đồng thời góp ý chân thành để Đài ngày càng tiến bộ.

Đáp lại sự tin yêu của khán giả, HGTV liên tục tìm tòi, cho ra mắt nhiều chương trình mới hấp dẫn, thiết thực và hữu ích. Trong đó, nhiều chương trình đã được khán giả yêu thích với tỷ lệ xem cao như Bản tin Kinh tế nông nghiệp, Tin tức đông tây, Chuyển động Đông Tây, Tin tức Mekong, Vì người tiêu dùng, Tình ca miền sông Hậu.v.v. Nhiều chương trình của Đài livestream trên facebook có hàng ngàn lượt khán giả tương tác, bình luận. Đặc biệt, nối dài hành trình nhân nghĩa, tôn vinh nghị lực và lòng hiếu học của học sinh miền Tây Nam bộ, chương trình Hoa Lúa của HGTV đã bước sang tuổi thứ 4, trao học bổng nhiều tỷ đồng giúp hơn 120 học sinh nghèo nối tiếp ước mơ vào đại học, cao đẳng. Những chương trình mang đậm tính giáo dục - xã hội cũng được Đài thực hiện như Xuân yêu thương, Trang viết tâm hồn…Qua các chương trình có dấu ấn riêng, Đài PT&TH tỉnh Hậu Giang đã thật sự trở thành cầu nối quảng bá hình ảnh quê hương, con người Hậu Giang ra cả nước và thế giới, góp phần cùng tỉnh thu hút đầu tư. 

HGTV của năm 2019

Năm 2019, để HGTV thật sự trở thành “bạn của mọi nhà”, Đài đầu tư sản xuất nhiều chương trình mới. Tình ca miền sông Hậu phiên bản 2019 đầy bất ngờ và cảm xúc. Các chương trình tin tức được HGTV cải tiến nội dung lẫn hình thức thể hiện, tăng tính kết nối thông qua các cầu truyền hình trực tiếp với phóng viên hiện trường. Đài cũng có kế hoạch đầu tư hàng loạt phim mới, chất lượng để đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả. Nhiều chương trình đặc sắc lên sóng đầu năm Kỷ Hợi đã nhận được phản hồi tích cực của khán giả gần xa như Hương gây mùi nhớ, Khoảnh khắc thứ bảy, Mekong kết nối - hướng về tương lai, Làm nông thông minh… Những chương trình mang thương hiệu HGTV ngày càng mới lạ, hấp dẫn nhưng vẫn không đi chệch ra khỏi quỹ đạo mà Đài đã dày công xây dựng nhiều năm qua. Đó là trở thành kênh “Tin tức mạnh, nông nghiệp đặc sắc và giải trí hữu ích”.

Từng là đơn vị truyền hình đầu tiên ở miền Tây sử dụng kỹ xảo 3D trong phim trường để mang lại cho người xem hình ảnh trực quan, Đài luôn sẵn sàng đầu tư nguồn lực để phục vụ khán giả được tốt hơn. Dự án số hóa truyền hình Hậu Giang được thực hiện tích cực, đúng tiến độ; Trung tâm Kỹ thuật Đài PT&TH tỉnh Hậu Giang chính thức vận hành với phim trường, nhà hát, trang thiết bị mới và hiện đại… Chuẩn bị một chặng đường mới, Đài PT&TH tỉnh Hậu Giang luôn tri ân sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, của khán giả, các doanh nghiệp, đối tác, của đồng nghiệp và bè bạn gần xa trong suốt 15 năm qua. Với HGTV, “15 năm ấy biết bao nhiêu tình”. Lưu luyến quá khứ không phải vì chúng tôi tiếc nuối hay vì đã thôi không còn trẻ nữa. Quãng thời gian tươi đẹp, sôi nổi đã qua mới chỉ là sự khởi đầu.

T.NHÃ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Daehan Motors ra mắt thị trường dòng thương hiệu Howo-Sinotruk

Daehan Motors ra mắt thị trường dòng thương hiệu Howo-Sinotruk

Thương hiệu Howo-Sinotruk do Daehan Motors nhập khẩu, sản xuất và phân phối đã được tổ chức ra mắt trang trọng tại Nhà máy Daehan Motors tại Khu công nghiệp Cơ khí ô tô TPHCM, thuộc huyện Củ Chi. Sự kiện trên đánh dấu bước chuyển mới của Daehan Motors trong phân khúc xe tải nặng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiểm tra việc cải thiện môi trường kinh doanh của ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 1276/QĐ-NHNN về kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính và thực hiện kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP và các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Thị trường

Giá xăng giảm mạnh

Từ 15 giờ ngày 17-6, giá xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít, không cao hơn 20.134 đồng/lít; xăng E5 RON92 giảm 986 đồng/lít, không cao hơn 19.233 đồng/lít...

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế