Về hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng

SGGP
° Gần đây, rộ lên một số clip ghi hình các cặp đôi quan hệ tình dục trong rạp chiếu phim, quán trà sữa, công viên... Vấn đề pháp lý đặt ra là hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng có bị xử lý? Việc đưa các clip ghi hình hành vi này phát tán trên mạng có vi phạm pháp luật?

° Vấn đề quan hệ tình dục nơi công cộng không còn được cụ thể hóa trong các văn bản pháp luật hiện hành, do đó không có hành lang pháp lý để xử phạt các hành vi này. Chính vì vậy, hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng tuy phản cảm, đi ngược lại những chuẩn mực đạo đức, văn hóa nhưng rất khó xử lý theo quy định pháp luật.

Ở rất nhiều nước trên thế giới có những quy định xử phạt rất nặng hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng.

Tại Australia, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 1.100AUD (khoảng 19 triệu đồng).

Tại Singapore, việc thực hiện những hành vi khiêu dâm, phản cảm nơi công cộng có thể bị phạt tiền 2.000SGD và phạt tù tới 3 tháng. 

Từ những sự việc vừa qua cho thấy, thực trạng có những cặp đôi vô tư quan hệ tình dục nơi công cộng, trong khi pháp luật Việt Nam chưa có chế tài cụ thể để xử lý. Hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng đáng bị chỉ trích, do vậy, cần bổ sung những quy định cụ thể về việc điều chỉnh, xử lý hành vi này.

Việc phát tán các clip ghi hình quan hệ tình dục nơi công cộng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền nhân thân của mỗi cá nhân. Bộ luật Dân sự 2015 đã có những quy định cụ thể về quyền nhân thân của mỗi cá nhân; trong đó có quyền đối với hình ảnh của mình (Điều 32), quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín (Điều 34), quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư (Điều 38). Do đó, bất cứ hành vi nào xâm phạm đến quyền nhân thân của mỗi cá nhân đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, việc phát tán các ảnh và clip ghi lại những cảnh “thân mật” này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm).

Cụ thể, người phát tán có thể bị khởi tố về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy (Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung) với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Trường hợp phát tán hình ảnh, clip nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín, danh dự của người trong ảnh, clip đó, thì đối tượng thực hiện hành vi có thể bị khởi tố về tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015).

Theo đó, người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 5 năm.

LS NGUYỄN TRUNG TRỰC (Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng trọ chất lượng lên ngôi

Phòng trọ chất lượng lên ngôi

Trong bối cảnh điều kiện kinh tế được cải thiện, nhu cầu sống của nhiều người thuê trọ không chỉ là có nơi ăn, chốn ngủ, tắm giặt mỗi ngày, mà còn cần một căn phòng trọ khang trang, thoáng mát để có thể an cư lâu dài.

Bạn đọc viết

Chế tài mạnh để xây dựng ý thức giữ vệ sinh

Có lần tôi đạp xe đến gần ngã tư Nguyễn Trãi - Trần Bình Trọng (quận 5,  TPHCM) thì nhận trọn một xô nước bẩn có lẫn hạt cơm tạt vào người. Nhìn vào lề đường, tôi thấy người vừa tạt xô nước bẩn là một phụ nữ trạc tuổi 45, bán cơm bình dân.

Cơ quan trả lời

Đi tải thương, có được chế độ không?

Trong thời gian chiến tranh biên giới năm 1979, vợ tôi có đi tải thương, phục vụ biên giới 4 tháng. Sau đó, vợ tôi nghỉ ở nhà. Vậy vợ tôi có được hưởng chế độ gì không? PHẠM TIẾN BẢY (quận 12, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Tàng trữ sản vật hoang dã có phạm pháp?

Ông Võ Tấn Hùng (ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vừa bị Công an quận Cái Răng bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, do trong nhà có 2 bộ da hổ nhồi bông. Thông tin này làm nhiều người giật mình lo lắng, không biết việc tàng trữ sản vật hoang dã như thế nào là phạm pháp.

Ý kiến

Ngăn chặn tiêu cực trong việc đi công tác nước ngoài

Qua thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm, lãng phí, yếu kém trong việc quản lý và cử đoàn đi nước ngoài tại một số bộ, ngành, địa phương, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan.