Đề xuất mới của EC trong vụ kiện bán phá giá giày da

10% chưa phải là mức thuế cuối cùng

Ngày 28-7, Phái đoàn Ủy ban châu Âu (EC) tại Hà Nội đã tổ chức một cuộc họp báo để thông tin nhanh về đề xuất mức áp thuế chống bán phá giá mới đối với giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc. Ông Nicolas Provencal, Quyền Trưởng phái đoàn EC tại Việt Nam cho biết:

Kiểm tra chất lượng giày xuất khẩu tại TPHCM. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Điều đầu tiên chúng tôi muốn thông báo là giải pháp chúng ta đã thảo luận về một hệ thống thuế trả chậm đã không được xem xét bởi vì giải pháp này có những khó khăn về mặt pháp lý cũng như vấn đề trong thực tế nên đã không được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ.

EU hiện đang xem xét một khả năng mới có thể, đó là áp dụng thuế bán phá giá 10% đối với các sản phẩm giày mũ da của Việt Nam. Tuy nhiên, đây chưa phải là đề xuất chính thức của Ủy ban châu Âu và sẽ không được EC thông qua, ít nhất từ nay đến tháng 10.

Đề xuất này đang trong quá trình tham vấn với các nước thành viên EU cũng như các bên liên quan, trong đó có Bộ Thương mại Việt Nam và Hiệp hội Da giày Việt Nam (Lefaso).

- Phóng viên:
Đề nghị cho biết rõ thêm mức thuế đề xuất mới áp dụng (10% đối với Việt Nam) bao gồm những loại mặt hàng giày nào?

- Ông NICOLAS PROVENCAL:
Kế hoạch mới của chúng tôi là đề xuất mức thuế chống phá giá 10% cho mặt hàng giày mũ da, trong đó có cả giày trẻ em. Trên thực tế vẫn có sự nhầm lẫn giữa giày phụ nữ và giày trẻ em, ví dụ như giày trẻ em cỡ 38 thì đã tương đương với giày phụ nữ rồi. Mặt khác, mức thuế 10% theo đề xuất mới đã thấp hơn rất nhiều so với mức thuế sơ bộ 16,8%.

- Vì sao giải pháp về một hệ thống thuế trả chậm lại không được các thành viên EC ủng hộ?

- Nếu chấp thuận cơ chế này thì hệ thống quản lý sẽ rất phức tạp, EC sẽ phải thành lập một bộ máy riêng để đếm từng đôi giày và cơ chế này không hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Mặt khác, một số nước thành viên của EU cũng không đồng ý với cơ chế này.

- Theo nhận định của Lefaso, mức thuế 10% này vẫn cao và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến người lao động Việt Nam trong ngành da giày. EC có bình luận gì về nhận định này?

- Một trong những nguyên tắc trong điều tra chống bán phá giá của EC là phải đảm bảo ngay cả khi áp thuế chống bán phá giá rồi thì giá của sản phẩm nhập khẩu đó vẫn không đắt hơn sản phẩm tương tự sản xuất tại thị trường EU. Nếu so sánh tính cạnh tranh về giá với các sản phẩm tương tự của Trung Quốc có thể thấy biên độ chênh lệch về thuế giữa hai nước đã giãn ra.

Nếu mức thuế sơ bộ trước đây là 16,8% (đối với Việt Nam) và trên 19% (đối với Trung Quốc) thì hiện nay, mức thuế đề xuất mới là 10% và 16,5%. Ngoài ra, sản phẩm giày dép của Việt Nam còn được hưởng mức thuế ưu đãi tối huệ quốc nên khi cộng lại Việt Nam sẽ có mức thuế thấp hơn Trung Quốc ít nhất là 10%. Vì vậy, so với Trung Quốc, hàng giày da của Việt Nam vẫn có tính cạnh tranh về giá.

- Ông có thể cho biết cụ thể hơn về lộ trình thực hiện mức thuế mới này?

- Hiện nay, đề xuất này vẫn đang tiếp tục được thảo luận và tham vấn với các bên liên quan để trình Ủy ban châu Âu thông qua vào tháng 9 tới. Nếu được thông qua, mức thuế này sẽ có thời hạn áp dụng là 5 năm.

- Xin cám ơn!

Ông PHAN THẾ RUỆ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại:
Bộ Thương mại đề nghị giảm thuế xuống mức hợp lý hơn

Bộ Thương mại Việt Nam (VN) thấy rằng, mức thuế này là cao và chắc chắn sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp (DN), bởi: Thứ nhất, phần lớn các DN sản xuất và xuất khẩu giày dép của VN vào thị trường EU là dưới hình thức gia công, lợi nhuận thấp. Thứ hai, mức thuế chống bán phá giá 10% cộng với mức thuế hiện hành thì các sản phẩm giày mũ da của VN sẽ phải chịu mức thuế tổng cộng trung bình trên 14%. Điều này sẽ làm cho các DN VN khó khăn hơn trên cả hai phương diện cạnh tranh trên thị trường EU và lợi nhuận của DN, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm và thu nhập của người lao động trong ngành công nghiệp giày dép vốn đã rất thấp. Đồng thời, điều này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người tiêu dùng châu Âu.

Bộ Thương mại VN đề nghị EC xem xét giảm mức thuế 10% này xuống mức hợp lý hơn. Đồng thời, việc EC đưa giày trẻ em vào diện chịu thuế chống bán phá giá trong đề xuất mới của mình là bất hợp lý và không có cơ sở. Việc làm này sẽ gây thêm khó khăn cho các DN VN và gây tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng châu Âu. Vì vậy, Bộ Thương mại VN cũng đề nghị EC loại giày trẻ em ra khỏi diện chịu thuế chống bán phá giá như quyết định sơ bộ trước đây.

Bà NGUYỄN THỊ TÒNG, Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày Việt Nam (Lefaso):
Doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá

Mức thuế 10% đối với các DN VN vẫn rất khó khăn, vì thực chất các DN trong nước chỉ làm gia công thôi. Tuy mức thuế này áp dụng đối với các nhà nhập khẩu nhưng nó cũng tác động rất lớn tới các DN sản xuất. Trong khó khăn của mô hình sản xuất, việc áp thuế này đối với VN vẫn rất cao. Vì vậy, Lefaso vẫn tiếp tục kiến nghị EC xem xét đưa ra những giải pháp hợp lý hơn hoặc giảm mức thuế đến mức chịu đựng được đối với DN VN. Trước đây, EC đã đưa mặt hàng giày trẻ em ra khỏi diện áp thuế chống bán phá giá do EC nhận thấy cần phải ưu tiên đối với mặt hàng này. Nhưng với đề xuất mới này, EC lại đưa mặt hàng này vào diện chịu thuế, nên Lefaso sẽ tiếp tục kiến nghị loại mặt hàng này ra. Nếu EC dẫn lý do khó quản lý mặt hàng này thì không hợp lý, bởi không phải cứ khó theo dõi, quản lý là áp thuế.

Hiện nay, các DN ngành da giày VN đang rất sốt ruột và dao động, bởi cho đến bây giờ giải pháp EC mới đề xuất cũng chưa phải là giải pháp cuối cùng. Điều này đã ảnh hưởng tới sự ổn định trong sản xuất của DN VN, còn khách hàng cũng e ngại, không dám ký tiếp hợp đồng. Phần lớn các DN vừa và nhỏ của VN đến thời điểm này đều rơi vào tình trạng không có đơn hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị với Bộ Thương mại VN và EC tìm ra được giải pháp hợp lý, dung hòa lợi ích của hai bên, bởi thực tế VN không bán phá giá.

ĐINH LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Hối hả vươn khơi ngày mở cửa biển sau giãn cách

Gần 300 chiếc thuyền thúng, thuyền nan của ngư dân làng chài Phước Hải, huyện Đất Đỏ, trong sáng 19-9 đã hối hả vươn khơi trong ngày đầu mở cửa biển đánh bắt hải sản sau hơn 2 tháng neo bờ do dịch Covid-19.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế