110 ông đồ tham dự Hội chữ xuân tại Văn Miếu

(SGGP).- Sẽ có 110 ông đồ với 110 gian hàng thư pháp Hội chữ xuân 2016 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Đây là thông tin được ban tổ chức đưa ra trong buổi họp báo do Sở VH-TT TP Hà Nội tổ chức ngày 25-1 tại Hà Nội.

Theo kết quả khảo hạch các “ông đồ” năm 2016, với 44 thí sinh tham dự (37 người thi thư pháp chữ Hán Nôm và 7 người thi thư pháp chữ Quốc ngữ), chỉ có 12 người được lựa chọn viết thư pháp Hán Nôm và 3 người viết thư pháp Quốc ngữ. Trong thời gian 20 phút, đề thi yêu cầu người tham gia khảo hạch thực hiện một tác phẩm thư pháp hoàn chỉnh (gồm: chính văn, lạc khoản, đóng ấn chương) kèm theo lời thuyết minh về tác phẩm.

Trong số 15 ông đồ trải qua kỳ khảo hạch nói trên, cũng có những người ở diện đậu “vớt”. Vì thế, những thí sinh đậu chính thức được tham gia trong thời hạn 3 năm, còn những thí sinh đậu “vớt” năm sau nếu muốn tiếp tục tham gia Hội chữ xuân sẽ phải xếp hạng lại. Theo nhận định của ban tổ chức, số lượng ông đồ trẻ thế hệ 8X, 9X tuy còn khiêm tốn so với thế hệ trước, nhưng đã có những nhân tố tiêu biểu; trong tương lai, có thể đóng góp tích cực cho một nền thư pháp Việt Nam; có bản sắc, hướng tới cộng đồng và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc… Đặc biệt, trong khuôn khổ của Hội chữ xuân Bính Thân 2016 sẽ có triển lãm thư pháp,  trưng bày khoảng 100 tác phẩm tiêu biểu nhất.   

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.