Sụt lún đất ở Quảng Trị

30 ngôi nhà bị hư hỏng nặng

Vào khoảng 20 giờ 45 ngày 18-2, thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã xảy ra lún sụt đất trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhân dân.

Hố sâu này là điểm lún đất kỳ lạ xảy ra đầu tiên tại thôn Tân Hiệp hôm 18-2.

Sáng 19-2, người dân thôn Tân Hiệp chưa hết bàng hoàng vì những gì mà họ đã chứng kiến trước đó. Trên con đường dẫn đến cầu Bến Dâu (cây cầu đã bị trận lũ lịch sử năm ngoái cuốn trôi) đã có hàng trăm người đến xem hiện tượng sụt, lún đất rất kỳ lạ: cứ cách vài chục mét,  mặt đường lại sụt xuống một chỗ, sâu 1-5m và có hàng chục hố như thế trên đường đến cầu Bến Dâu.

Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Nguyễn Công Phán cho biết: “Trung tâm sụt lún đất xảy ra tại thôn Tân Hiệp với 7 ngôi nhà bị sập, 30 ngôi nhà bị hư hỏng nặng; 122/166 hộ gia đình sinh sống tại đây bị ảnh hưởng trực tiếp. Rất may, không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về giá trị tài sản của dân là rất lớn”.

Gia đình ông Trần Văn Thoạn nằm trong số 9 gia đình có nhà bị sập hoàn toàn. Ông kể: “Đêm qua, bất ngờ tui nghe một tiếng “ầm” như mìn nổ, chạy ra ngoài thì thấy trên đường đất liên thôn cách nhà tui khoảng 15m bị lún xuống thành một cái hố sâu, rộng khoảng 5, 6m. Biết bà con đang dự lễ cưới ở làng Đầu Bình bên cạnh sẽ đi về ngang qua đường này, sợ trời tối nguy hiểm nên tôi định vác 2 cây tre ra đó để chặn 2 đầu hố lại. Nhưng chưa kịp đến nơi thì bất ngờ nghe thêm một tiếng “ầm” sau lưng.

Tui quay lại thì thấy ngôi nhà của tui đã bị sập xuống”. Ngôi nhà ông Thoạn bị sập đổ gần hết, móng lún xuống tạo thành một cái hố sâu, kiểu như nó nằm trên vành đai nứt lún của trận lún đất; toàn bộ đồ đạc trong nhà chỉ còn là đống đổ nát. Xung quanh vườn, chúng tôi còn đếm được 9 cái hố sâu hoắm. Rất may, khi tiếng nổ đầu tiên phát ra, ông đã kịp hô hoán cho mẹ già, vợ và 6 đứa con nhỏ chạy ra khỏi nhà, thiệt hại tài sản gia đình ông khoảng 100 triệu đồng.

Ông Thoạn còn cho biết thêm, sau 2 tiếng nổ đó, cứ cách khoảng 30 phút lại có thêm một tiếng nổ khác. Ngay trong đêm xảy ra vụ sụt lún, lực lượng công an huyện đã huy động toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đi làm nhiệm vụ, cùng phối hợp với bộ đội đóng quân trên địa bàn đã kịp thời di dời dân, nhất là người già và trẻ em sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. Do nắm bắt tình hình kịp thời và nhận định khi người dân sơ tán chỉ đi tay không, kẻ xấu có thể lợi dụng để lấy tài sản vì thế lực lượng vũ trang đã phân công canh gác, đảm bảo an toàn tài sản cho nhân dân.

Để giúp người dân khắc phục hậu quả, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các cấp chính quyền huyện Cam Lộ tiếp tục huy động lực lượng tại chỗ để di dời nhanh 30 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp, vừa giúp dân bảo vệ tài sản vừa đảm bảo công tác an ninh trật tự. Ngoài ra, sẽ tổ chức thống kê thiệt hại để tiến hành cứu trợ cho nhân dân, nhất là đảm bảo nơi ăn chốn ở trước mắt. Về lâu dài, huyện Cam Lộ sẽ có kế hoạch di dời toàn bộ 122 hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi ở mới.

LÊ MINH THẮNG 

Sụt lún do tai biến địa chất

Chiều 19-2, sau khi đi kiểm tra hiện trường vụ sụt lún đất xảy ra đêm 18 và rạng sáng 19-2 tại thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, TS Nguyễn Trường Khoa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Quảng Trị, cho biết: Hiện tượng đất sụt lún hàng loạt ở thôn Tân Hiệp không phải động đất, mà do tai biến địa chất gây nên.

Và có thể vị trí ngôi làng này nằm trên một đoạn sông cổ nên có cấu trúc địa chất yếu, đất bồi nên khi mưa lớn dẫn đến tình trạng sụt, lún đất như vậy. Hiện tại, số dân trong vùng sụt đất nguy hiểm đã được chính quyền xã Cam Tuyền chuyển đến nơi an toàn.

L.K.

Các tin, bài viết khác